Mất sữa sau sinh 1 tháng – nguyên nhân do đâu

Để có một nguồn sữa dồi dào, đủ chất cho con luôn là mong muốn của các mẹ sau sinh, tuy nhiên không phải mẹ nào cũng có được điều tưởng như đơn giản đó. Nhiều mẹ rơi vào tình trạng mất sữa sau sinh 1 tháng, gây ảnh hưởng đến quá trình nuôi con.

Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng mất sữa sau sinh 1 tháng này là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nguyên nhân gây mất sữa sau sinh 1 tháng:

Có rất nhiều nguyên nhân gây mất sữa sau sinh 1 tháng sau:

Mất sữa sau sinh 1 tháng - nguyên nhân do đâu

+ Stress, trầm cảm

Đây là vấn đề thường gặp đối với hầu hết các mẹ trong thời gian mang thai và đặc biệt là sau sinh. Sau khi sinh vừa trải qua quá trình mang thai nặng nhọc, sinh đẻ mất sức, thay đổi nội tiết. Người mẹ lại thiếu ngủ do thức đêm chăm sóc bé… vì vậy dễ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh  khiến sữa càng ra ít.

Ngoài ra, có những mẹ lo lắng quá mức khi chưa kịp thấy sữa hay lượng sữa ít, chính điều này cũng là nguyên nhân làm lượng sữa càng ít dần hơn.

+ Nghỉ ngơi không hợp lý

Mất sữa sau sinh 1 tháng - nguyên nhân do đâu

Sau sinh cơ thể mẹ thường yếu, sức đề kháng kém vì vậy các mẹ cần có một chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Tuy nhiên, nhiều mẹ vì chăm con mà mất ngủ, ngủ không đủ giấc, hoặc một số mẹ khác do hoàn cảnh phải làm việc sớm và làm việc quá sức dẫn đến hoạt động tuyến sữa bị yếu. Do đó, kéo theo tình trạng ít sữa, tắc sữa thậm chí mất sữa sau sinh 1 tháng.

+ Chế độ dinh dưỡng kém

Sau khi sinh nhiều mẹ quá kiêng khem do tập tục, quan niệm hoặc do hoàn cảnh không được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nhiều mẹ do sợ tăng cân sẽ khó lấy lại vóc dáng sau sinh nên giảm ăn gây ảnh hưởng đến việc tiết sữa của cơ thể. Tình trạng này kéo dài thậm chí sẽ gây mất sữa hoàn toàn nếu không cho trẻ bú.

+ Không cho bé bú thường xuyên gây mất sữa sau sinh 1 tháng

Mất sữa sau sinh 1 tháng - nguyên nhân do đâu

Do một số bà mẹ mới nuôi con lần đầu nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Các mẹ không cho bé bú thường xuyên, không đủ số lần trong ngày hoặc do cho bé bú không đúng cách nên không kích thích được phản xạ xuống sữa.

Cho bé bú bình

Tuyến sữa sản xuất theo nhu cầu bú của bé, nếu sau khi sinh mẹ không cho bé bú thường xuyên mà thay vào đó cho bé bú bình sẽ dẫn đến trường hợp bé quen và không chịu bú sữa mẹ điều đó cũng khiến lượng sữa bị giảm dần.

Mất sữa sau sinh 1 tháng - nguyên nhân do đâu

Ngoài ra, nếu các mẹ uống ít nước sẽ làm cơ thể thiếu nước khiến việc tiết sữa ít đi. Hoặc trong quá trình mang thai, người mẹ mắc một số bệnh cần phải dùng thuốc điều trị bệnh, những thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa.

Trên đây là những nguyên nhân khiến các mẹ mất sữa sau sinh 1 tháng, chính vì thế các mẹ cần chú ý phòng tránh. Ngoài ra, các mẹ nên thường xuyên massage ngực để kích thích tạo nguồn sữa dồi dào. Dịch vụ chăm sóc sau sinh với phương pháp massage kích sữa – thông tắc tia sữa tại Mẹ Bé Hoàng Gia đã giúp hàng ngàn bà mẹ có được nguồn sữa dồi dào để nuôi con, loại bỏ hoàn toàn nỗi lo về nguồn sữa, đồng thời các mẹ cũng nhanh hồi phục sau sinh hơn.

Tin Liên Quan