Những điều cần chú ý khi mang thai tháng đầu

Những lưu ý khi mang thai tháng đầu, từ chế độ dinh dưỡng, luyện tập đến điều cần tránh, tất cả thông tin quan trọng sẽ được Mẹ bé Hoàng Gia tổng hợp trong bài viết sau đây. “Note” ngay vào sổ tay của mình, bầu nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ mang thai tháng đầu

mang thai thang dauTheo các chuyên gia, trong vòng 28 ngày đầu tiên của thai kỳ sẽ diễn ra quá trình phát triển ống thần kinh thành não và tủy sống. Nếu bổ sung đầy đủ a-xít folic trong giai đoạn này, nguy cơ dị tật ống thần kinh, dẫn đến sự phát triển bất thường của não và tủy sống có thể giảm đến 70%.

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khoảng 600mcg a-xít folic mỗi ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp có nguy cơ dị tật cao có thể sẽ cần bổ sung a-xít folic nhiều hơn. Bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc bổ sung, bởi dư thừa dưỡng chất cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Luyện tập khi mang thai tháng đầu

mang thai thang dauBà bầu tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ mà còn rất lợi cho sự phát triển của em bé trong bụng. Tuy nhiên, giai đoạn mang thai tháng đầu khá “nhạy cảm”, thai nhi còn quá nhỏ và mẹ bầu còn chưa quen với sự thay đổi của cơ thể, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn tham gia hình thức vận động nào.

Những mẹ bầu có sức khỏe ổn định, thai nhi phát triển bình thường có thể tập luyện nhẹ nhàng trong giai đoạn đầu. Bơi lội, đi bộ và yoga là những lựa chọn hoàn hảo cho mẹ.

Cảnh giác với triệu chứng ra máu âm đạo

mang thai thang dauChảy máu âm đạo trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể là dấu hiệu mang thai, nhưng cũng có thể là báo động vấn đề sức khỏe quan trọng. Mẹ bầu không cần quá lo, nhưng phải lưu ý những dấu hiệu đặc biệt để có phương hướng xử lý kịp thời khi gặp vấn đề nghiêm trọng.

Những trường hợp chảy máu âm đạo đi kèm đau bụng dưới, co thắt, mệt mỏi, đau lưng, chuột rút…, bà bầu nên đến bệnh viện ngay.

Những điều cần tránh khi mang thai tháng đầu

mang thai thang dau+ Bà bầu ăn dứa có thể gây sảy thai, nếu mẹ bầu có cơ địa mẫn cảm hoặc dị ứng với dứa. Rau sam, ngải cứu, chùm ngây… ăn quá nhiều cũng có thể dễ làm bà bầu sảy thai.

+ Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, hoặc những hoạt động làm nhiệt độ cơ thể tăng cao như tắm hơi chẳng hạn. Những hoạt động này có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

+Không tự ý dùng thuốc bừa bãi, nhất là các loại thuốc cảm cúm, vitamin bổ sung. Không xoa bụng khi mang thai.

+ Khám thai càng sớm càng tốt. Những thăm khám trong giai đoạn đầu có thể giúp loại trừ những mối lo như thai ngoài tử cung, các vấn đề sức khỏe bà bầu.

mang thai thang dauQuá trình mang thai là thời gian rất quan trọng, tuy nhiên đôi khi vì nhiều lý do tác động, các mẹ quá bận rộn nên chưa thật sự trọn vẹn trong việc chăm sóc cho bản thân và em bé trong bụng, thời gian mang thai mẹ sẽ thường xuyên đau nhứt, mệt mỏi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc với phương châm là người bạn đồng hành cùng mẹ bầu suốt thời gian này, Mẹ bé Hoàng Gia đã nghiên cứu cho ra đời dịch vụ chăm sóc bầu giúp chị em giảm đau, nhứt mỏi, thoải mái vui vẻ không stress lo âu, được tận hưởng trọn vẹn cảm xúc làm mẹ với một thai kỳ khỏe mạnh 

Hy vọng với những lưu ý khi mang thai tháng đầu trên đây sẽ giúp các mẹ, nhất là những mẹ mang thai lần đầu cảm thấy bớt bỡ ngỡ, lo lắng, đồng thời giúp bạn biết cách chăm sóc thai nhi một cách tốt nhất, vượt qua giai đoạn “nhạy cảm” này.

Tin Liên Quan