Mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Đối với bà bầu thì dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai là rất quan trọng, vì đây là giai đoạn ốm nghén nhiều nhất và dễ xảy thai nhất. Hãy cùng với các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về chế độ dinh dưỡng mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì của bà bầu nhé.

3 tháng đầu mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì

mang thai nên ăn gì và không nên ăn gìBà bầu không nên ăn

Giao đoạn này em bé chưa hoàn toàn làm tổ chắc chắn, cơ thể người mẹ cũng chưa thích nghi với việc có mặt của bé. Chính vì vậy các bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bé phát triển tốt.

Ngược lại, một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho bé như khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh, thậm chí thai lưu, sảy thai… Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu:

+ Thực phẩm tái sống

+ Thực phẩm nhiễm độc

+ Thực phẩm chưa tiệt trùng

+ Thực phẩm đóng gói sẵn

+ Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

+ Bà bầu cũng lưu ý, một số thực phẩm có thể gây sảy thai như: rau răm, rau sam, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm… 

Nên ăn gì tránh ốm nghén

3 tháng đầu là thời điểm hầu hết các bà bầu bị “hành hạ” bởi cơn ốm nghén. Nếu để tình trạng ốm nghén kéo dài sẽ khiến việc tăng cường cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể trở nên khó khăn. Vì vậy, để hạn chế tình trạng ốm nghén trong thời gian này, bà bầu có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì+ Nên chia thành các bữa nhỏ, ăn nhiều bữa mỗi ngày.

+ Không uống trong khi ăn, nên uống (nước, sữa, nước hoa quả…) trong thời gian chờ giữa bữa ăn này với bữa ăn khác.

+ Không sử dụng các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi, sả… và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, rán, chiên xào…

+ Các loại thực phẩm có thể giúp giảm nghén: quế, húng quế, hạt mùi, bạc hà, chanh, gừng…

Thời kỳ này đa phần các chất như sắt, canxi, acid folic, protein đóng vai trò quan trọng nhất và thường bổ sung các chất này nhiều hơn. Bà bầu lưu ý về hàm lượng bổ sung các chất trên theo đúng tiêu chuẩn, tránh thừa chất vì có thể gây biến chứng thành các bệnh nguy hiểm khác cho thai nhi.

mang thai nên ăn gì và không nên ăn gìMang thai nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu là điều rất quan trọng các mẹ bầu cần chú ý, bên canh đó giai đoạn này các mẹ thường bị đau nhức vùng lưng, cổ vai gáy, vùng chân,… ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chính các mẹ và gián tiếp tác động đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu các mẹ không khỏe mạnh, tâm lý bất ổn và kéo dài sẽ khiến thai nhi trong bụng khó hấp thu được dưỡng chất, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của bé.

Dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ và bé là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress giúp các mẹ vui khỏe, hạnh phúc cùng chồng chào đón bé yêu chào đời.

Tin Liên Quan