Mang thai kiêng ăn gì?

Khi mang thai, các mẹ bầu cần tham khảo kỹ về thức ăn dinh dưỡng cho người mang thai cũng như việc mang thai kiêng ăn gì để tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Trong bài viết này chúng tôi xin được đề cập chủ yếu đến vấn đề mang thai kiêng ăn gì để giúp các mẹ bầu có thêm nhiều thông tin cần thiết nhằm giúp mẹ tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra trong thai kỳ.

Mang thai kiêng ăn gì?

Kiêng đu đủ, rau răm, rau ngót, rau sam, nước dừa, cam thảo và các loại nước mát. Kiêng ăn quả Sơn Trà vì sẽ gây co thắt tử cung dễ sinh non. Không ăn trái đào và long nhãn vì dễ gây xuất huyết trong thai kì.

Mang thai kiêng ăn gì?

Không ăn mực, cua trong 3 tháng đầu của thai kì. Không ăn vi cá mập, cá ngừ, cá thu, cá kiếm…. vì trong thịt các loại cá này có chứa hàm lượng thủy ngân cao, rất nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Thức hiện phương châm, ăn chín, uống sôi để tránh nguy cơ nhiễm giun, sán.

Không ăn các thức ăn có sử dụng phèn chua như các món dưa muối chua…. Vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Tránh các món ăn gây nặng bụng, các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, không ăn các món ăn quá béo. Tránh các món nướng, xông khói, các món ăn có quá nhiều các loại gia vị. Tránh ăn ngải cứu nhất là khi đang động thai. Ngải cứu có thể làm sảy thai.

Kiêng ăn mặn để tránh phù thủng, tăng huyết áp đột ngột làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi, dễ dẫn tới nhiễm độc thai nghén. Nếu thai phụ có tiền sử huyết áp thấp thì có thể ăn mặn 1 tí, tuy nhiên với liều lượng vừa phải.

Tránh ăn gan động vật quá nhiều vì trong gan có nhiều Vitamin A, quá liều có thể gây dị dạng thai nhi. Vitamin A trong thai kỳ không cần bổ sung nhiều. Tránh ăn đồ hộp chưa qua hâm nóng lại. Tránh ăn quá ngọt để tránh nguy cơ tăng cân quá mức hoặc tiểu đường cho mẹ và thai nhi. Trong 3 tháng đầu tránh không ăn đồ quá bổ như yến sào,…

Về Thức uống

Tránh các thứ kích thích, tránh bia rượu, thuốc lá.. Chất cồn trong rượu khi đưa vào máu có thể gây ngộ độc rượu, gây dị tật cho thai nhi, làm tăng tỉ lệ sinh non và thai chết lưu trong bụng mẹ. Thuốc lá có thể gây dị dạng thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mẹ hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu, dị dạng hoặc sẩy sớm.

Riêng trà, cà phê, coca, socola… thì chỉ uống khi cần thiết. Tuy nhiên, với liều lượng vừa phải. Uống nhiều có thể dẫn đến nguy cơ tăng nhịp tim, tăng áp lực máu và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ dẫn đến sẩy thai và sinh non.

Mang thai kiêng ăn gì?

Để đảm bảo cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh từ trong bụng mẹ, cũng như giúp mẹ có một thai kỳ thoải mái mẹ hãy áp dụng dịch vụ chăm sóc bầu.

Tại Viện Chăm Sóc Mẹ Bé Hoàng Gia, phương pháp Chăm sóc bầu tiêu chuẩn Nhật Bản Hoàng Gia ra đời với sự kết hợp “2 trong 1” của phương pháp dưỡng sinh Nhật Bản kết hợp phương pháp làm đẹp bí truyền của cung đình Huế mang đến cho mẹ bầu giải pháp chăm sóc từ A đến Z, vừa giúp mẹ khỏe đẹp lại vừa giúp thai nhi phát triển toàn diện.

 

Tin Liên Quan