Lý do tại sao bị trầm cảm sau khi sinh?

Sau khi sinh, nhiều mẹ luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, lo lắng. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, mẹ có thể làm những điều không ai ngờ đến. Vậy, nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh là gì? Hay tại sao bị trầm cảm sau khi sinh? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây:

Tại sao bị trầm cảm sau khi sinh?

Tình trạng trầm cảm sau khi sinh sẽ đỡ hơn nếu như mẹ được nghỉ ngơi hợp lý, có sự hỗ trợ chăm sóc bé từ người thân hoặc hỗ trợ tinh thần từ gia đình, đặc biệt là chồng. Vậy nhưng chứng bệnh này hiện vẫn chưa được nhiều người hiểu đúng khiến cho không ít bà mẹ phải tự vượt qua những khó khăn này.

Lý do tại sao bị trầm cảm sau khi sinh?

Tại sao bị trầm cảm sau khi sinh? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh. Nhưng chủ yếu là do các yếu tố sau đây:

– Thay đổi nội tiết: Việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen hay hormones của tuyến giáp góp phần gây nên trạng thái trầm cảm ở các mẹ sau sinh. Ngoài ra, những thay đổi về thể tích máu, huyết áp hay hệ miễn dịch cũng dẫn đến tình trạng này.

– Gia đình: Phụ nữ bị bạo hành hay việc mang thai ngoài ý muốn cũng là câu trả lời cho lý do tại sao bị trầm cảm sau khi sinh.

– Con cái: Những ai lần đầu làm mẹ nếu không làm chủ được việc chăm sóc con sẽ dễ bị trầm cảm do lo lắng thái quá. Tình trạng sức khỏe của con hay hiểu biết về trẻ sơ sinh cũng chính là những thứ ảnh hưởng trực tiếp đến căn bệnh này.

– Di truyền: trong gia đình có người bị trầm cảm (mẹ, chị, cha) thì mẹ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Các dấu hiệu nhận biết của trầm cảm sau sinh bao gồm: Suy nhược cơ thể, lo lắng, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung… Nếu mẹ nhận thấy mình có những dấu hiệu này, thì hãy chia sẻ ngay với bác sĩ và người thân, nhất là chồng mình để có cách hỗ trợ điều trị kịp thời.

Trong giai đoạn nhạy cảm này, vai trò của người chồng chiếm 1 vị trí rất quan trọng. Người chồng, gia đình, người thân… càng phải gần gũi chia sẻ với mẹ trong thời kì hậu sản để họ càng cảm thấy bớt lo lắng, dễ chịu hơn vì được quan tâm, lắng nghe và thông cảm.

Tùy vào điều kiện sức khỏe, gia đình nên tạo điều kiện cho các bà mẹ tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt tập thể hoặc thể thao lành mạnh, trò chuyện với bạn bè, áp dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh

Lý do tại sao bị trầm cảm sau khi sinh?

Ngoài ra, mẹ cũng không nên ôm đồm mọi việc. Hãy đón nhận sự giúp đỡ từ mọi người để có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Tin Liên Quan