Không nên ăn gì khi mang thai?

Chế độ dinh dưỡng được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Vậy không nên ăn gì khi mang thai để em bé phát triển nhanh, mẹ được khỏe mạnh, không ảnh hưởng tới sức khỏe của cả hai mẹ con? Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ vấn đề.

Măng tươi

Măng tươi là thực phẩm nguy hiểm đầu tiên được đưa vào danh sách không nên ăn gì khi mang thai. Mẹ có biết trong măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng chừng 230mg/kg măng củ. Người bình thường khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, gặp tác động của các enzym đường tiêu hóa, chất cyanide này sẽ lập tức biến thành acid cyanhydric hay còn gọi là HCN – một chất cực độc với cơ thể. Điều này càng nguy hiểm hơn khi người ăn alf một phụ nữ mang thai – người có sức đề kháng cực kỳ yếu.

không nên ăn gì khi mang thai

Ngoài ra, khi ăn măng tươi, chất cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm ngưng chặn các enzym sắt của cytocromoxydase hoặc Warburgase, nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu oxy tế bào. Vì vậy mẹ bầu nên loại bỏ hẳn món này ra khỏi thực đơn hằng ngày của mình dù có thèm đến mấy đi chăng nữa, để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và con.

Giá đỗ không có rễ

Sự thật khiến cho giá đỗ không có rễ bị đưa vào danh sách không nên ăn gì khi mang thai là vì trong quá trình làm ra giá đỗ, một số cơ sở sản xuất đã dùng thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc. Trong thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến, khi đưa các chất này vào cơ thể sẽ gây ra những tác động cực kỳ nghiêm trọng đối với thai nhi, nguy hiểm nhất là sảy thai, sức khỏe của mẹ cũng bị đe dọa.

không nên ăn gì khi mang thai

Gừng héo

Nhiều người thường có thói quen tiếc rẻ gừng vì tác dụng của nó mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, gừng khi bị đập nát, cũ hỏng sẽ sản xuất ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên việc cắt bỏ đi phần dập nát cũng không có tác dụng loại bỏ. Chất này có độc tính rất cao, có thể gây ra sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, mặc dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít. Nói như vậy để mẹ bầu thấy rằng không nên vì quá tiếc rẻ phần gừng héo để tránh gặp những hậu quả nghiêm trọng.

không nên ăn gì khi mang thai

Động vật có vỏ sống

Sò, ốc, hàu sống là các món khoái khẩu của nhiều người, trong đó có các mẹ bầu mà ít ai quan tâm rằng chúng là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. Các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín, nhưng lại tồn tại rất nhiều trong các loại thủy sản còn sống. vì vậy, nếu mẹ bầu quá thèm các món ăn này nên tìm mua tại các địa chỉ thủy hải sản tươi sống và chế biến chín kỹ trước khi ăn.

không nên ăn gì khi mang thai

Ngoài việc quan tâm không nên ăn gì khi mang thai, quan tâm tới chế độ dinh dưỡng thì mẹ bầu cũng cần chú ý tới tình trạng sức khỏe của mình. Để giúp giải quyết các tình trạng đau lưng nhức mỏi toàn thân, xuống máu, phù nề người hay mụn lưng, da sạm, mẹ bầu nên tìm cho mình các dịch vụ chăm sóc bầu uy tín để vượt qua quá trình mang thai một cách thoải mái, nhẹ nhàng nhất.

không nên ăn gì khi mang thai

Trong đó, những dịch vụ chăm sóc bầu hiện nay tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai.

 

Tin Liên Quan