Không có sữa sau sinh phải làm sao

Sau sinh có nhiều sữa để nuôi con là điều mà bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn, tuy nhiên có nhiều lý do khiến mẹ không có sữa sau sinh, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình nuôi con.

Sau đây là một số nguyên nhân khiến mẹ không có sữa sau sinh:

+ Không cho con bú thường xuyên

Không có sữa sau sinh phải làm sao

Tình trạng chung của rất nhiều bà mẹ là không biết cho con bú đến lúc nào thì no và lo rằng sữa của mình không đủ cho con bú. Kết quả là các mẹ đều cho con bú thêm sữa công thức, sau một thời gian bé sẽ tỏ ra “chán” sữa mẹ và thích bú bình hơn. Dần dần, do không thường xuyên cho con bú nên cơ thể người mẹ không có phản xạ tiết sữa.

Khoa học đã chứng minh việc bạn lo lắng con bú không đủ là không cần thiết. Bởi kích thước dạ dày của trẻ vừa sinh chỉ như quả bóng thủy tinh cỡ nhỏ nên lượng sữa non của mẹ cũng đủ cung cấp cho bé; sau một tuần dạ dày của bé cũng chỉ nhỏ như quả bóng bàn, sau hai tuần to bằng quả trứng gà. Vì vậy, cho bé bú bình quá sớm với mật độ dày đặc sẽ làm tăng khả năng béo phì khi trẻ lớn lên. Ngoài ra đây chính là nguyên nhân khiến mẹ không có sữa sau sinh nữa.

+ Cho bé bú chưa đúng tư thế

Không có sữa sau sinh phải làm sao

Việc cho con bú với tư thế không chính xác có thể khiến bé không hút được sữa và làm đau mẹ trong khi ăn. Điều đó sẽ dẫn đến hậu quả: một là tuyến vú ít khi nhận được kích thích nên không có phản xạ tiết sữa thường xuyên; hai là khi bị đau vú khi cho con bú, người mẹ thường sản sinh tâm lý khó chịu và rất “ngại” cho con “ngậm ti”.

+ Căng thẳng, mệt mỏi, stress

Đây là nguyên nhân được cả Đông y và Tây y chỉ ra rằng nó tác động xấu đến việc bài tiết và bài xuất sữa mẹ. Những yếu tố tâm lý xấu này gây ức chế thần kinh dẫn tới phản xạ tiết hooc môn tạo sữa và xuống sữa kém. Sữa mẹ vì vậy mà ít dần thậm chí mất hẳn. Thực tế có nhiều mẹ vì quá căng thẳng do công việc xã hội, việc nhà, lo lắng, mệt mỏi trong thời gian dài, vượt mức chịu đựng của cơ thể dẫn tới tình trạng ít sữa, không có sữa sau sinh cho con bú.

Không có sữa sau sinh phải làm sao

+ Không có thời gian để massage ngực

Thông thường, trong vòng 24 – 48 giờ đồng hồ sau khi sinh, sữa mẹ sẽ “về” nhiều và ồ ạt khiến tuyến vú không xử lý kịp thời, các “ống dẫn sữa” bị tắc nghẽn và huyết dịch tăng lên cản trở sự lưu thông của tuyến sữa. Đi kèm với đó là tình trạng sưng đầu vú, ngực đau tức, thậm chí còn có thể bị sốt. Đây là chính là hiện tượng tức sữa thường gặp ở các bà mẹ mới sinh con.

Nếu không xử lý đúng cách và xoa bóp nhẹ nhàng kịp thời, bà mẹ có thể bị viêm tuyến vú và không thể cho con bú.

Không có sữa sau sinh phải làm sao

Không có sữa sau sinh phải làm sao?

Liên quan đến nguồn sữa mẹ thì tốt nhất bạn nên có phương pháp massage kích sữa – thông tắc tia sữa để tạo nguồn sữa dồi dào, đảm bảo việc nuôi con bằng sữa mẹ thuận lợi. Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Mẹ Bé Hoàng Gia có phương pháp massage kích sữa rất hiệu quả, giúp mẹ không còn phải lo lắng vì vấn đề sữa nuôi con nữa.

Tin Liên Quan