Hội chứng trầm cảm sau khi sinh

Sau khi đón con yêu chào đời mẹ có thể gặp phải những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần đó là chứng chứng trầm cảm sau sinh. Vậy, hội chứng trầm cảm sau khi sinh là gì, hệ lụy và cách khắc phục ra sao?

Hội chứng trầm cảm sau khi sinh?

Có tới 60-80% sản phụ sau sinh không thể ngủ hay cảm thấy mình vụng về hoặc lo lắng. Theo một nghiên cứu tại Bệnh viện Hùng Vương, Thành phố Hồ Chí Minh tỉ lệ bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm sau sinh là 40%. Một nghiên cứu khác cho thấy, cứ 7 phụ nữ Mỹ thì có khoảng 1 người mắc trầm cảm trước lúc có bầu, trong thời gian mang thai và sau khi sinh em bé.

Hội chứng trầm cảm sau khi sinh

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau khi sinh

Hormone estrogen và progesterone tăng cao ngất ngưỡng hơn bao giờ hết trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Sau sinh, chúng lại đột ngột giảm mạnh. Quá trình sinh học này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khóc lóc và ủ rũ sau sinh.

Thêm vào đó, với các bà mẹ sinh con lần đầu, chỉ sau quá trình sinh nở đau đớn và kiệt sức cũng đủ khiến họ cảm thấy mệt mỏi. Cộng thêm nhiều yếu tố khác như vết thương sau sinh, bất tiện trong sinh hoạt…

Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Ngoài ra nếu gia đình có người bị trầm cảm cũng làm tăng nguy cơ.

Hội chứng trầm cảm sau khi sinh kéo dài bao lâu?

Thông thường trầm cảm sau sinh kéo dài khoảng 2 3 tuần sau sinh, tuy nhiên một số sản phụ có thời gian kéo dài hơn.

Cách khắc phục

Chủ yếu là sự quan tâm, chia sẻ từ người thân, đặc biệt là chồng và lưu ý nên luôn có người bên cạnh sản phụ. Người thân phải hiểu đây chỉ là một hội chứng sinh lý sau sinh chứ không phải bệnh do đó hãy đối xử và quan tâm đến bệnh nhân để giúp người mẹ phục hồi nhanh chóng. Nếu thấy tình trạng năng hơn có thể hỏi ý kiến của bác sỹ chuyên khoa.

 Tình trạng nặng

Sản phụ có thể có những dấu hiệu nặng như muốn tự tử. Vì vậy, người thân là người quan trọng nhất giúp sản phụ vượt qua giai đoạn này, nếu để sản phụ với sự cô đơn, vô tâm hay thiếu hiểu biết có thể dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Hội chứng trầm cảm sau khi sinh

Hãy quan tâm, chia sẻ, thường xuyên chuyện trò cùng họ để giải tỏa bớt tâm lý. Các mẹ cũng nên tự thưởng cho mình một vài phút giây thư giãn thông qua dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà chẳng hạn, vừa để hồi phục sức khỏe sau khoảng thời gian mang bầu và vượt cạn khó nhọc, vừa được massage thư giãn tinh thần, giảm hội chứng trầm cảm sau khi sinh, giảm đau nhứt cơ thể…

Tin Liên Quan