Hiện tượng trầm cảm sau khi sinh

Chưa bao giờ hiện tượng trầm cảm sau khi sinh lại trở thành từ khoá được tìm kiếm nhiều đến thế. Văn hoá Việt Nam ta vẫn còn tư duy làng xã và kiến thức về y học thường thức thiếu hụt. Người Việt vẫn chưa ý thức được sự nghiêm trọng của các loại bệnh liên quan đến tâm lý và bệnh trầm cảm sau khi sinh chính là một trong số đó.

Hiện tượng trầm cảm sau khi sinh

Hiện tượng trầm cảm sau khi sinh

Ở thời đại quá nhiều áp lực như ngày nay, các căn bệnh tâm lý liên tục biến tướng và phát sinh mạnh mẽ – đặc biệt là hiện tượng trầm cảm sau khi sinh. Các mẹ hãy tự bảo vệ mình khỏi trầm cảm bằng cách nhận biết những điều sau đây:

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình đang căng cứng người, đang khó thở, tim đập liên hồi, hoảng loạn … Hãy dừng mọi thứ lại. Tất cả những gì bạn cần làm là thở đều, và bình tĩnh lại, vì đây có thể là một trong những hiện tượng trầm cảm sau khi sinh. Đừng trách cứ bất cứ ai lúc đó, ngay cả bản thân. Sau khi đã thả lỏng, hãy bắt tay vào giải quyết tình huống.

Thể dục. Rất nhiều bà mẹ sau sinh khao khát được nằm nghỉ, lại thêm quan niệm ở cữ, khiến độ ỳ càng tăng lên. Bệnh viện tại các nước văn minh luôn khuyến khích sản phụ vận động nhẹ nhàng ngay từ tuần thứ 2 của thai kỳ. Ngoài mục đích để vết sinh liền lại, thì việc vận động sau sinh còn giúp máu lưu thông, trí não sáng suốt. Nằm mãi trên giường khiến tốc độ tư duy trở nên đình trệ, suy nghĩ tiêu cực là khó tránh khỏi.

Hiện tượng trầm cảm sau khi sinh 90% được cho là bắt nguồn từ mâu thuẫn gia đình, và đặc biệt là với gia đình nhà chồng. Hãy trung thực với cảm xúc của mình và nhanh chóng bày tỏ để mọi người cùng nhau tìm cách giải quyết. Chịu đựng một mình là con đường ngắn nhất dẫn bạn đến trầm cảm sau sinh.

 Một người bạn đáng tin cậy. Một người đủ kiên nhẫn để lắng nghe. Một người không áp đặt bạn phải sống theo ý họ. Hãy tìm cho mình một người như thế. Căng thẳng sau sinh là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu căng thẳng bị tích tụ lâu ngày mà không có lấy một người đồng cảm. Thì ngay cả một người khoẻ mạnh cũng sẽ dễ dàng mất phương hướng.

Bạn không thể thay đổi tất cả. Bạn không thể quay ngược thời đại để ông bà có suy nghĩ tiến bộ hơn. Bạn không thể thay đổi ông chồng lười biếng ngay lập tức trở thành “người chồng có trách nhiệm”. Bạn cũng không thể bịt miệng hết hàng xóm, không tọc mạch những câu vô duyên. Bạn chỉ có thể thay đổi thái độ với họ. Chỉ cần hiểu được sự thật này, bạn sẽ nhận ra rằng chẳng cần thiết phải mất thời gian khó chịu và dằn vặt. Chỉ cần tập trung mọi điều tốt đẹp cho đứa trẻ. Còn bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Chỉ cần một nụ cười và một từ “không” nhẹ nhàng mà thôi.

Hiện tượng trầm cảm sau khi sinh

Đặc biệt, trong sổ tay của bạn, nhất định phải có địa chỉ liên lạc của một phòng khám tâm lý uy tín hoặc nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sau sinh chất lượng, giàu kinh nghiệm dành cho mẹ và bé. Bởi hơn hết một sự can thiệp có tính chuyên môn đôi khi sẽ lôi bạn ra nhanh chóng khỏi những bế tắc, giúp bạn đơn giản hoá hoàn cảnh hiện tại.

Tin Liên Quan