Hiện tượng thay đổi sắc tố da khi mang thai

Hiện tượng thay đổi sắc tố da khi mang thai, hay còn gọi là bị sạm da, nám, tàn nhang, v.v… là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ trong quá trình mang thai do sự thay đổi nội tiết tố. Điều này khiến không ít chị em phụ nữ cảm thấy thiếu tự tin vì làn da ảnh hưởng rất nhiều đến ngoại hình bên ngoài.

Hiện tượng thay đổi sắc tố da khi mang thai như thế nào?

Việc xuất hiện một vài vết nám da ở phụ nữ mang thai là triệu chứng hoàn toàn bình thường, còn gọi là mặt nạ thai kỳ. Nám da khi mang thai được biết đến dưới tên khoa học là chloasma và melasma gravidarum.

Hiện tượng thay đổi sắc tố da khi mang thai

So với phụ nữ có nước da sáng, phụ nữ có nước da sạm màu thường dễ bị nám da khi mang thai hơn. Và trường hợp này cũng dễ xảy ra với những phụ nữ mà người thân từng có tiền sử bị nám da khi mang thai.

Những mảng da bị sạm có thể xuất hiện ở môi trên, mũi, vùng xương gò má và trán, thỉnh thoảng dưới dạng như một chiếc mặt nạ. Đôi khi chúng cư ngụ ở gò má và khu vực da của hàm dưới. Tình trạng nám da khi mang thai còn có thể phát triển ở cẳng tay và những vùng khác trên cơ thể nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hiện tượng thay đổi sắc tố da khi mang thai

Ngoài ra, bạn có thể sẽ thấy những vùng da có sắc tố khác bình thường trên cơ thể mình như vùng ngực, thâm ở vùng bụng, da ở vùng kín sẽ trở nên sạm hơn khi trong thai kỳ.

Những thay đổi trên là do biến đổi hormone trong quá trình mang thai, làm kích thích việc gia tăng lượng melanin – vốn tạo ra màu của tóc, da và mắt. Ngoài ra, sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là một phần nguyên nhân khiến bạn có hiện tượng thay đổi sắc tố da khi mang thai.

Những vùng da sạm màu sẽ mờ đi sau vài tháng kể từ khi bạn sinh con, mặc dù đôi khi ở một số phụ nữ vẫn còn dấu vết mờ nhạt.

Hiện tượng thay đổi sắc tố da khi mang thai

Hiện tượng thay đổi sắc tố da khi mang thai ở vùng bụng

Đường sẫm màu phát triển từ rốn xuống phía dưới có tên khoa học là linea nigra. Trước thai kỳ sẽ xuất hiện một đường gọi là linea alba chạy dọc từ rốn đến xương mu. Đường sẫm màu này ngày càng đậm màu hơn qua các tháng của thai kỳ, và sẽ thâm đậm sau khi sinh nở.

Tương tự như các vết nám ở mặt, sự gia tăng sản sinh melanin là nguyên nhân dẫn đến đường sẫm màu ở vùng bụng và nó cũng sẽ mờ dần vài tháng sau khi bạn sinh con.

Hiện tượng thay đổi sắc tố da khi mang thai

Hiện tượng thay đổi sắc tố da khi mang thai khá phổ biến, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa các vấn đề như sạm da, nám, tàn nhang, v.v… bằng những phương pháp chăm sóc da đặc biệt. Dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia ngoài việc cung cấp liệu pháp massage giúp xua tan nhức mỏi thai kỳ thì còn có những phương pháp chăm sóc da từ nguyên liệu thiên nhiên, giúp các chị em ngăn ngừa nám, tàn nhang, thâm rạn, v.v…

Tin Liên Quan