Hiện tượng mất sữa sau sinh – Đâu là nguyên nhân

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý báu và vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhiều mẹ gặp phải hiện tượng mất sữa sau sinh và tỷ lệ sản phụ gặp phải tình trạng này càng trở nên phổ biến hơn khiến nhiều chị em lo lắng.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng mất sữa sau sinh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Hiện tượng mất sữa sau sinh - Đâu là nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mất sữa sau sinh mà các mẹ không ngờ đến:

1/ Nghỉ ngơi không đủ

Sau 9 tháng mang thai và đặc biệt là trải qua quá trình “vượt cạn”, người mẹ thường tiêu hao rất nhiều sức lực. Nhưng giai đoạn sơ sinh, phần lớn mọi hoạt động của mẹ lại gắn chặt với em bé: cho bú, ru ngủ, thay tã, tắm, dỗ dành khi quấy khóc… Đấy là lúc bé thức, còn lúc bé ngủ, chắc chắc có không ít bà mẹ cũng quên mất rằng bản thân cũng cần phải tranh thủ đi nghỉ ngơi. Vì vậy, thường xảy ra tình trạng mệt mỏi kéo dài và không đảm bảo sự nghỉ ngơi cần thiết sau khi sinh.

Trong thực tế, việc tiết sữa sau khi sinh phụ thuộc vào việc tuyến yên tiết ra prolactin, bên cạnh việc cho con bú sớm để kích thích tuyến vú thì nếu các mẹ không nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên, khiến cơ thể rất khó tiết ra sữa nuôi con.

Hiện tượng mất sữa sau sinh - Đâu là nguyên nhân

Các chuyên gia tại Viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia cho biết trẻ sơ sinh ngủ ít nhất 17 – 18 giờ đồng hồ mỗi ngày, các bà mẹ nên tranh thủ thời gian này để ngủ và nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.

2/ Không cho con bú thường xuyên

Rất nhiều bà mẹ sau sinh đều có chung băn khoăn là không biết cho con bú đến lúc nào thì no và lo rằng sữa của mình không đủ cho con bú.

Kết quả là các mẹ đều cho con bú thêm sữa công thức bên ngoài, sau một thời gian bé sẽ tỏ ra “chán” sữa mẹ và thích bú bình hơn. Dần dần, do không thường xuyên cho con bú nên cơ thể người mẹ không có phản xạ tiết sữa và dẫn đến hiện tượng mất sữa sau sinh.

Hiện tượng mất sữa sau sinh - Đâu là nguyên nhân

3/ Tư thế cho con bú không chính xác

Việc cho con bú với tư thế không chính xác có thể khiến bé không hút được sữa và làm đau mẹ. Điều đó sẽ dẫn đến hậu quả là tuyến vú ít khi nhận được kích thích nên không có phản xạ tiết sữa thường xuyên.

4/ Không có thời gian để massage ngực

Thông thường, trong vòng 24 – 48 giờ đồng hồ sau khi sinh, sữa mẹ sẽ “về” nhiều và ồ ạt khiến tuyến vú không xử lý kịp thời, các “ống dẫn sữa” bị tắc nghẽn và huyết dịch tăng lên cản trở sự lưu thông của tuyến sữa. Đi kèm với đó là tình trạng sưng đầu vú, ngực đau tức, thậm chí còn có thể bị sốt. Đây là chính là hiện tượng tức sữa thường gặp ở các bà mẹ mới sinh con.

Hiện tượng mất sữa sau sinh - Đâu là nguyên nhân

Tốt nhất bạn nên được massage bầu ngực để kích sữa, tạo nguồn sữa dồi dào thuận lợi hơn trong việc nuôi con. Phương pháp massage kích sữa là một phần rất quan trọng trong dịch vụ chăm sóc sau sinhMẹ Bé Hoàng Gia đặc biệt chú trọng và phát triển từng ngày với mong muốn mang lại những tiện ích, dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Tin Liên Quan