Giảm cân sau sinh khi cho con bú bằng cách nào an toàn?

Những mẹ đang cho con bú thường bị ép ăn rất nhiều món giàu dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa cho con. Tuy nhiên, điều này khiến họ phải lo lắng về vóc dáng của mình. Liệu có biện pháp nào để giúp các mẹ giảm cân giảm cân sau sinh khi cho con bú an toàn, hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa?

Giảm cân sau sinh khi cho con bú bằng cách nào an toàn?

Giảm cân sau sinh khi cho con bú bằng cách nào an toàn?

Theo bà Cheryl Lovelady – giáo sư dinh dưỡng tại Đại học North Carolina (Mỹ), những mẹ mới sinh cần ưu tiên khôi phục sức khỏe sau cuộc “vượt cạn”, nên đến kiểm tra sức khỏe với bác sĩ trước, rồi mới tính đến chuyện giảm cân sau khi sinh con.

Các nghiên cứu cho thấy, việc tập thể dục đơn thuần sẽ không hiệu quả trong việc giảm cân, bởi bạn dễ dàng khôi phục lượng calo đã đốt cháy thông qua việc ăn uống. Tốt nhất là vừa giảm lượng calo trong ăn, vừa tập thể dục. GS Lovelady chia sẻ: “Rất khó để đưa ra một lời khuyên chung về chế độ ăn uống cho mọi người. Mẹ không thấy dễ chịu khi ăn kiêng, nhưng mẹ sẽ thấy khỏe khoắn sau khi đi bộ”.

Trường Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo phụ nữ sau sinh nên vận động vừa như đi bộ nhanh, đạp xe ít nhất 150 phút mỗi tuần. Để an toàn, mẹ chỉ nên giảm từ 0,5 đến 1kg cân mỗi tuần. Nếu giảm cân quá nhanh có thể sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và giảm lượng nguồn sữa.

Trong quá trình giảm cân sau sinh khi cho con bú, mẹ  cần đảm bảo rằng bé vẫn được bú đủ sữa bằng cách theo dõi cân nặng, lượng nước tiểu và thói quen bú sữa của bé.

Để giảm được 0,5kg cân nặng mỗi tuần, năng lượng mẹ ăn vào phải giảm khoảng 500 calo mỗi ngày và mức hấp thu tổng cộng ít nhất khoảng 1.800 calo mỗi ngày. Do đó, mẹ cần tìm hiểu thành phần năng lượng trong các món ăn để xây dựng cho mình một chế độ ăn kiêng hợp lý nhé!

Các mẹ giảm cân sau sinh khi cho con bú cần tránh chế độ ăn mà lượng carbohydrate (tinh bột) quá thấp. Mẹ cần có đủ carbohydrate để tạo lactose – loại đường trong sữa mẹ. GS Lovelady cũng khuyên các bà mẹ nên chọn các món ăn nhẹ mà có thể ăn bằng một tay (tay kia để bế bé), như một tô trái cây hay các loại đậu.

Giảm cân sau sinh khi cho con bú bằng cách nào an toàn?

Lưu ý rằng, những mẹ giảm cân sau sinh khi cho con bú, cần đọc kỹ phần cảnh báo trên các loại thực phẩm bổ sung giúp giảm cân. Bởi trong đó có thể chứa một vài thành phần có hại cho mẹ hoặc làm giảm tiết sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Ngoài ra, mẹ có thể chọn phục hồi sức khỏe và làm đẹp sau sinh với dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Mẹ Bé Hoàng Gia thông qua các thao tác massage Nhật Bản nhé!

Massage là cách thức trị liệu truyền thống sau sinh của phụ nữ Đông Nam Á, giúp kích thích đào thải sản dịch, đẩy nhanh quá trình co hồi tử cung.

Năng lượng và lực từ các ngón tay, lòng bàn tay của chuyên viên nhẹ nhàng uyển chuyển tác động sâu vào từng cơ bắp nhức mỏi, mang lại cảm giác thư thái trên toàn cơ thể và giúp đào thải mỡ hiệu quả. Bên cạnh đó, Mẹ Bé Hoàng Gia còn giúp giảm đau nhức toàn thân từ việc xoa bóp toàn thân với rượu gừng hạ thổ theo phương pháp massage cung đình Huế.

Tin Liên Quan