Đối phó với trầm cảm khi mang thai

Nghiên cứu cho thấy có đến 33% phụ nữ bị trầm cảm lâm sàng hoặc rối loạn lo âu tại một số giai đoạn trong thời kỳ mang thai. Vậy phải đối phó với lo âu và trầm cảm khi mang thai như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều này.
Theo Healy Smiọa – bác sỹ tâm thần sinh sản tại Phòng Khám Sức Khỏe Tâm thần Phụ nữ tại Bệnh viện Presbyterian New York ở New York cho biết, quan niệm cho rằng phụ nữ mang thai luôn cảm thấy hạnh phúc vẫn còn rất phổ biến. Do đó, các bác sĩ sản khoa có thể ít có khả năng tìm hiểu về trạng thái tinh thần của người phụ nữ khi mang thai, và một số phụ nữ có thể cảm thấy xấu hổ khi tâm sự với bác sĩ về khả năng mình bị trầm cảm khi mang thai

trầm cảm khi mang thai
Tiến sĩ Smith cho biết, có thể rất khó để chẩn đoán rối loạn tâm trạng trong thời kỳ mang thai vì “một số triệu chứng của trầm cảm cũng có thể trùng với các triệu chứng khi mang thai, như sự thay đổi thèm ăn, mức năng lượng, hoặc giấc ngủ. Nhưng nếu bạn gặp các triệu chứng trầm cảm kéo dài hoặc lo lắng thường xuyên hơn, đặc biệt nếu bạn không thể sinh hoạt như bình thường, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên viên tư vấn.
Bất cứ ai cũng có thể bị trầm cảm hoặc lo lắng, nhưng với phụ nữ, nguy cơ này đặc biệt cao hơn hẳn. 

Tiến sĩ Smith còn cho biết, hậu quả của trầm cảm khi mang thai nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng không tốt cho cả thai nhi và người mẹ. Những nguy cơ xấu mà trẻ sơ sinh gặp phải nếu mẹ bị trầm cảm trong thai kỳ như trẻ nhẹ cân khi mới sinh, sinh non trước 37 tuần, điểm APGG thấp (điểm đánh giá sức khoẻ của trẻ sơ sinh sau khi sinh), khả năng thích ứng kém với môi trường bao gồm suy nhược hô hấp và thường hay bệnh vặt
Rủi ro đối với người mẹ bao gồm tự tử, tự tay tác động xấu lên thai nhi như đi phá thai, nguy cơ trầm cảm sau sinh hoặc lo âu, lạm dụng sử dụng các chất như rượu hoặc ma túy, không thể chăm sóc tốt về sức khoẻ thể chất của mình, dễ mắc các chứng tiền sản, sinh non.

trầm cảm khi mang thai

Những phương pháp đối phó với chứng trầm cảm khi mang thai

Có một số phương pháp điều trị trầm cảm khi mang thai mà không liên quan đến thuốc men và an toàn cho trẻ sơ sinh. Đối với phụ nữ cần thuốc, sẽ có những lựa chọn có độ ảnh hưởng thấp, có thể mang lại sự hỗ trợ thực sự.

Áp dụng các liệu pháp tâm lý, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), phương pháp này hướng vào kỹ năng dạy cách tiếp cận vấn đề mới để quản lý suy nghĩ và cảm xúc.

trầm cảm khi mang thai

Tăng cường các axit béo thiết yếu, Omega-3 trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Dưỡng chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như dầu cá và quả óc chó, nó có thể hoạt động như một chất tăng cường tâm trạng tự nhiên.
Áp dụng liệu pháp ánh sáng, trong đó bệnh nhân được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhân tạo vào những thời điểm cụ thể trong ngày để giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm.
Châm cứu, một phương pháp chữa trầm cảm khi mang thai của Trung Quốc. Mẹ bầu sẽ được đặt những chiếc kim nhỏ lên các vùng trên cơ thể để tác động đến tâm trạng.
Sử dụng thuốc chống trầm cảm: Nếu mẹ bầu đang dùng thuốc chống trầm cảm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ tâm thần uy tín, có chuyên môn cao trước khi có ý định dừng lại. Một nghiên cứu năm 2006 đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy “những phụ nữ ngưng dùng thuốc chống trầm cảm khi thụ thai có cơ hội tái phát trầm cảm trong thai kỳ 68%, và 26% đối với những phụ nữ tiếp tục dùng thuốc”.

trầm cảm khi mang thai

Tìm tới các dịch vụ chăm sóc cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai: Những dịch vụ chăm sóc bầu hiện nay tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai. Các dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia được các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu thành công và mang đến hiệu quả khác biệt cho việc chăm sóc hơn 30.000 khách hàng tính đến thời điểm này, giúp mọi chị em phụ nữ được tận hưởng trọn vẹn cảm xúc làm mẹ với một thai kỳ khỏe mạnh và sẵn sàng tạo ra những thiên thần thông minh – khỏe đẹp trong tương lai. Vì vậy, ngay khi cảm thấy mình có dấu hiệu bị trầm cảm, các mẹ nên tìm đến dịch vụ chăm sóc bầu của chúng tôi để thấy rằng mang thai là một niềm hạnh phúc chứ không phải gánh nặng. Em bé là con của mình chứ không phải ai khác. Mọi thứ xung quanh không có gì quan trọng bằng sự khỏe mạnh của mẹ và con, mẹ bầu nhé.

 

 

Tin Liên Quan