Độ tuổi không thích hợp mang thai

Can thiệp y khoa và thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp nhiều phụ nữ có thể sinh con khi đã lớn tuổi. Ở châu Âu, số lượng trẻ có mẹ ở độ tuổi ngoài 40 đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm, con số này bây giờ chiếm 2,8% trong tất cả các trẻ được sinh ở châu Âu.

Độ tuổi không thích hợp mang thai

độ tuổi không thích hợp mang thaiMang thai ở độ tuổi ngoài 40

Thai nghén muộn nói chung là diễn biến thuận lợi vì đây là kết quả của những quyết định chín chắn. Số trẻ được các bà mẹ ở độ tuổi từ 35 đến 39 sinh ra đã tăng đến 13%. Dù tình trạng này khá phổ biến, nhưng việc mang thai muộn vẫn rất nguy hiểm. Khi phụ nữ mang thai đã ở vào độ tuổi sau 40, nguy cơ sảy thai tăng lên rất cao, đây là độ tuổi không thích hợp mang thai.

Bạn càng cao tuổi thì khả năng giãn tĩnh mạch và tích trữ nước trong quá trình mang thai càng cao. Tỉ lệ trẻ sinh non có mẹ ngoài 40 tuổi tăng từ 6% đến 16%. Noãn bào già (tế bào sản sinh ra trứng) cũng đồng nghĩa với nguy cơ hội chứng Down ở phụ nữ ngoài 40 (1 trong 100 người, so với 1 trong 2000 đối với chỉ số chung). Điều này giải thích tại sao phương pháp chọc ối thường phải áp dụng cho những bà mẹ cao tuổi, trong tuần thứ 14 và 18 để kiểm tra các tế bào nhiễm sắc thể dị hình. Các tế bào này có thể gây ra các bệnh về gen như Down và bệnh nứt đốt sống. Nguy cơ sinh mổ sẽ tăng gấp đôi nếu bạn có con khi bạn ngoài 40. Sẩy thai vào 3 tháng đầu cũng là nguy cơ dễ gặp đối với phụ nữ lớn tuổi.

Mang thai ở tuổi vị thành niên

độ tuổi không thích hợp mang thaiCác em gái mang thai thường không phải đẻ mổ như các sản phụ lớn tuổi khác, nhưng kích thước khung xương chậu chưa phát triển hoàn thiện của các em gái là điều đáng lo ngại.

Do hoàn cảnh, sự thiếu hiểu biết, sợ hãi nên việc có thai ở vị thành niên thường được phát hiện muộn. Nên có sự quyết định sáng suốt, bởi đối với các em gái sau khi phá thai thì tỷ lệ sảy thai của những lần mang thai sau đó sẽ rất cao. Các bậc cha mẹ và các thầy thuốc phải có sự quan tâm đặc biệt đến sự cân bằng tâm lí – cảm xúc của các em và cùng các em chuẩn bị việc sinh nở.

Sự chuẩn bị này sẽ giúp các em làm quen dần với những sự đảo lộn trong cuộc sống về cả vật chất và tinh thần. Mang thai ở tuổi vị thành niên là không nguy hiểm, nếu có sự hiểu biết đúng đắn và sự quan tâm chăm sóc của những người thân xung quanh, nếu không sẽ để lại những hậu quả, di chứng nặng nề về tâm sinh lí.

độ tuổi không thích hợp mang thaiTrên đây là vài lời khuyên về độ tuổi không thích hợp mang thai nhằm giúp chị em lên kế hoạch mang thai đúng thời điểm nhé. Mẹ bé Hoàng Gia chúc các gia đình có thật nhiều sức khỏe và mau chóng đón bé yêu chào đời. Khoảng thời gian mang thai chị em sẽ khá mệt mỏi và tình trạng ốm nghén đau nhức làm mẹ khá căng thẳng, mẹ có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc bầu để có một thai kỳ hoàn hảo nhé!

Tin Liên Quan