Độ tuổi không nên mang thai

Mang thai là một quá trình đòi hỏi người mẹ sẽ có rất nhiều biến đổi về cơ thể và tâm sinh lý, chính vì vậy không phải độ tuổi nào cũng có thể thực hiện thiên chức này. Có những độ tuổi không nên mang thai vì rủi ro rất cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn cũng như em bé trong bụng mẹ.

Vậy đâu là những độ tuổi không nên mang thai được các chuyên gia khuyến cáo?

Tuổi vị thành niên – độ tuổi không nên mang thai

Độ tuổi không nên mang thai

Mặc dù có nhiều biện pháp tránh thai, nhưng không ít thiếu nữ sinh con ở tuổi vị thành niên. Trái với quan niệm của nhiều người, mang thai ở độ tuổi vị thành niên không đặt ra nhiều vấn đề về sức khoẻ khi được cảm thông, chia sẻ và chăm sóc đúng đắn.

Các em gái mang thai thường không phải đẻ mổ như các sản phụ lớn tuổi khác, nhưng kích thước khung xương chậu chưa phát triển hoàn thiện của các em gái là điều đáng lo ngại.

Do hoàn cảnh, sự thiếu hiểu biết, sợ hãi nên việc có thai ở vị thành niên thường được phát hiện muộn. Khi các em gái quyết định giữ thai để sinh, các bậc cha mẹ nên có sự thông cảm tối đa để không ảnh hưởng đến việc học và làm của các em. Thanh thiếu niên thường không quan tâm nhiều đến những vấn đề trước khi sinh, phổ biến là không quan tâm đến sức khỏe, dinh dưỡng mà hậu quả là có nguy cơ sinh con nhẹ cân. Các bậc cha mẹ và các thầy thuốc phải có sự quan tâm đặc biệt đến sự cân bằng tâm lí – cảm xúc của các em và cùng các em chuẩn bị việc sinh nở. Sự chuẩn bị này sẽ giúp các em làm quen dần với những sự đảo lộn trong cuộc sống về cả vật chất và tinh thần.

Độ tuổi không nên mang thai

Mang thai ở tuổi vị thành niên sẽ không nguy hiểm, nếu có sự hiểu biết đúng đắn và sự quan tâm chăm sóc của những người thân xung quanh, nếu không sẽ để lại những hậu quả, di chứng nặng nề về tâm sinh lí.

Độ tuổi không nên mang thai – sau tuổi 40

Thai nghén muộn nói chung là diễn biến thuận lợi vì đây là kết quả của những quyết định chín chắn. Số trẻ được các bà mẹ ở độ tuổi từ 35 đến 39 sinh ra đã tăng đến 13%. Dù tình trạng này khá phổ biến, nhưng việc mang thai muộn vẫn rất nguy hiểm. Khi phụ nữ mang thai đã ở vào độ tuổi cuối 30, nguy cơ sảy thai tăng lên rất cao.

Độ tuổi không nên mang thai

Bạn càng cao tuổi thì khả năng giãn tĩnh mạch và tích trữ nước trong quá trình mang thai càng cao. Tỉ lệ trẻ sinh non có mẹ ngoài 40 tuổi tăng từ 6% đến 16%. Noãn bào già (tế bào sản sinh ra trứng) cũng đồng nghĩa với nguy cơ hội chứng Down ở trẻ khi phụ nữ ngoài 40 mang thai. Các tế bào này có thể gây ra các bệnh về gen như Down và bệnh nứt đốt sống. Nguy cơ sinh mổ sẽ tăng gấp đôi nếu bạn có con khi ngoài 40. Sẩy thai vào 3 tháng đầu cũng là nguy cơ dễ gặp đối với phụ nữ lớn tuổi.

Tóm lại, để có được một thai kì thuận lợi, một thai nhi khoẻ mạnh, phụ nữ nên chọn cho mình độ tuổi mang thai hợp lí từ 18 – 25 tuổi. Mọi trường hợp mang thai quá sớm hoặc quá muộn cũng đều có những ảnh hưởng nhất định đến thai phụ và thai nhi.

Độ tuổi không nên mang thai

Ngoài ra, trong quá trình mang thai bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để cơ thể khỏe mạnh, tránh đau nhức và hạn chế bị trầm cảm khi mang thai. Với những dịch vụ chăm sóc bầu và chăm sóc sau sinh chuyên nghiệp dành cho các mẹ, Mẹ Bé Hoàng Gia tự hào có thể giúp các mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, làm mẹ thông thái và sinh con ra mạnh khỏe – thông minh hơn.

Tin Liên Quan