Dấu hiệu bệnh trầm cảm sau khi sinh

Trầm cảm (Depression) là một bệnh lý rối loạn về tâm trạng, hay còn gọi là rối loạn khí sắc (Mood disorder). Ở một khía cạnh nào đó, ngành tâm lý học tại Việt Nam vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức nên căn bệnh này vẫn chưa thật sự được hiểu rõ, rất nhiều người trong xã hội hiện đại mắc phải căn bệnh này. Có người may mắn ý thức được tình trạng của bản thân để tìm cách khắc phục đúng hướng, nhưng cũng có người hoàn toàn không biết vì sao, họ bắt đầu có suy nghĩ và hành động lệch lạc, những người xung quanh họ cũng không nhận ra.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm sau khi sinh

Những dấu hiệu bệnh trầm cảm sau khi sinh

Nếu bạn có những dấu hiệu bệnh trầm cảm sau khi sinh dưới đây, bạn cần được hỗ trợ để giải quyết dứt điểm căn bệnh này càng sớm càng tốt:

– Cảm giác buồn bã, thất vọng và thường dễ khóc.

– Mất đi sự quan tâm, hứng thú và không cảm thấy vui với những thứ mà trước đây vẫn từng cảm thấy thích thú.

– Cảm thấy mình vô dụng, không có giá trị hoặc luôn cảm thấy có lỗi

– Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự sát

– Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều

– Mất cảm giác ăn ngon, sụt cân, hoặc ngược lại có thể rối loạn thói quen ăn uống kèm theo sụt cân hoặc tăng cân không theo chủ định

– Thường xuyên có cảm giác uể oải, mệt mỏi

– Khó tập trung suy nghĩ và khó đưa ra những quyết định

– Có triệu chứng đau nhức trong cơ thể nhưng không đáp ứng với điều trị thuốc giảm đau thông thường

– Cảm thấy bất an, bức rức và dễ bực bội, nổi nóng

– Tự cô lập bản thân ra khỏi các mối quan hệ xã hội

– Kèm theo mắc chứng bệnh đau nửa đầu (Migraine)

Để dứt điểm bệnh trầm cảm sau khi sinh, ngoài các tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về phác đồ điều trị phù hợp thì còn cần sự tỉnh táo và lý trí của bản thân mỗi người, nó giống như việc chúng ta phải đặt bản năng sinh tồn ở chế độ cao nhất, dùng lý trí cao độ để ý thức được tình trạng của bản thân, đừng tự trách mình vì căn bệnh này hoàn toàn không phải do bạn gây ra. Ngoài ra, người thân xung quanh khi phát hiện vợ/con/bạn…có những dấu hiệu bệnh trầm cảm sau khi sinh thì cần chung tay giúp người bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Xin đừng bỏ qua bất cứ dấu hiệu nào hoặc bất cứ lời “cầu cứu” nào của người bệnh. Họ thật sự cần được thông cảm, khích lệ và hỗ trợ. Đừng bỏ mặc họ, cũng đừng đổ lỗi cho họ.

Những người mắc chứng trầm cảm rất dễ nảy sinh sự tự ti, tuyệt vọng. Chỉ một sự sơ ý trong ứng xử hằng ngày của người thân trong gia đình cũng có thể khiến họ mất kiểm soát trong suy nghĩ lẫn hành vi. Đối với phụ nữ mang thai và sinh con, trong giai đoạn thai kỳ phải luôn có tâm lý thoải mái, người chồng nên dành nhiều sự khích lệ đối với vợ cũng như tránh việc cô lập vợ mình trong cuộc sống bốn bức tường ở giai đoạn này.

=> Thường xuyên trò chuyện với vợ, âu yếm, tình cảm và khen ngợi cô ấy.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm sau khi sinh

=> Nếu có thể, hãy đưa vợ đi du lịch, xa hay gần không quan trọng, quan trọng là thoải mái.

=> Tặng cho vợ dịch vụ chăm sóc sau sinh tại một địa chỉ uy tín để vợ được giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng, cũng như tự tin hơn với vóc dáng, làn da sau khi được tút tát.

=> Tạo thói quen đi dạo với nhau.

=> Tránh tối đa các áp lực, xung đột trong gia đình. Nhất là mối quan hệ nhà chồng – nàng dâu.

=> Chú ý chế độ ăn uống. Hãy tạo điều kiện cho vợ được ngủ đủ giấc.

=> Tuyệt đối không để vợ sống trong sự nghi ngờ ghen tuông.              

Hãy hiểu – thương và cùng vượt qua những khó khăn với vợ các anh xã nhé!

Tin Liên Quan