Có nên uống thuốc giảm cân sau khi sinh không?

Sau khi sinh, cơ thể mẹ thường sẽ lâu trở về lại được như vóc dáng như lúc ban đầu. Nhiều mẹ còn lựa chọn uống thuốc giảm cân để thúc đẩy nhanh cho quá trình giảm cân này, tuy nhiên có nên uống thuốc giảm cân sau khi sinh và liệu đây có phải là cách làm giảm cân sau khi sinh an toàn?

Có nên uống thuốc giảm cân sau khi sinh không?

Thuốc giảm cân sẽ tác động trực tiếp đến hệ tiêu hoá và những bộ phận có liên quan nhằm mục đích chính là giảm sự hấp thu và gây cảm giác chán ăn. Kết quả cuối cùng nhận được là lượng dinh dưỡng hấp thụ vào trong cơ thể sẽ giảm xuống vì thế cơ thể cũng giảm được cân. Với cơ chế tác động như thế liệu mẹ có nên uống thuốc giảm cân sau khi sinh không, đặc biệt là những mẹ đang cho con bú?

Có nên uống thuốc giảm cân sau khi sinh không?

Trong giai đoạn cho con bú chính là lúc cơ thể mẹ cần nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vì thế lựa chọn giảm cân bằng thuốc trong thời điểm này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nguồn sữa mẹ. Nếu mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ, thì việc có nên uống thuốc giảm cân sau khi sinh nên được cân nhắc. Tốt nhất là không nên dùng, hoặc nếu có dùng thì nên nhận sự tư vấn của bác sĩ.

Những loại thuốc mẹ đang cho con bú không nên sử dụng

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, để bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình bú mẹ, nghiêm cấm các mẹ dùng một số loại thuốc như: thuốc tổng hợp kháng giáp trạng gây tai biến thiểu năng giáp trạng, bướu giáp; thuốc co-trimoxazol gây tai biến về máu; thuốc chống đông máu, kháng vitamin K gây tai biến chảy máu; thuốc chống ung thư và ức chế miễn dịch gây ức chế miễn dịch; thuốc lithium gây rối loạn thần kinh, nội tiết; thuốc chloramphenicol gây suy tủy; thuốc ức chế acid dạ dày cimetidin, ranitidin… làm giảm độ toan dạ dày, thay đổi hấp thu những thuốc qua ống tiêu hóa; thuốc glucocorticoid gây suy thượng thận; thuốc metronidazol và các nitro-imidazol khác gây chán ăn, nôn, rối loạn công thức máu; thuốc reserpin gây chảy sữa, ngủ lịm, phù nề mí mắt, chảy nước mũi.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã xác định có một số loại thuốc điều trị cấm sử dụng hẳn trong thời kỳ mẹ đang cho con bú vì chúng có thể gây ra các phản ứng không tốt đến con. Nếu trường hợp mẹ cần phải dùng thuốc trong nhóm này để điều trị bệnh, con cũng phải tạm ngưng bú mẹ trong thời gian mẹ đang phải dùng thuốc.

Có nên uống thuốc giảm cân sau khi sinh không?

Để giảm cân an toàn mẹ nên tìm đến các dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Mẹ Bé Hoàng Gia. Được biết đến là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều sao Việt và hơn 30.000 mẹ – Mẹ Bé Hoàng Gia sẽ giúp các mẹ sau sinh lấy lại form dáng chuẩn.

Tin Liên Quan