Có bầu sau sinh mổ 10 tháng nên giữ hay bỏ?

Hiện nay có nhiều mẹ có thai sinh mổ và khi con được 8, 9, 10 tháng hoặc thậm chí mới 6 tháng thì phát hiện mình lại có thai, trường hợp này không hiếm và luôn là vấn đề đáng lo ngại của các mẹ. Có bầu sau sinh mổ 10 tháng nên giữ hay bỏ? Các mẹ nên lưu ý việc không chú ý phòng tránh thai và có thai lại sớm sau khi sinh con sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và của thai nhi.

Vậy có bầu sau sinh mổ 10 tháng nên giữ hay bỏ?

Đối với bà mẹ

có bầu sau sinh mổ 10 thángVới những phụ nữ sinh mổ trong lần mang thai đầu tiên, nếu muốn sinh con nữa tốt nhất phải đợi thêm thời gian ít nhất là 2 năm. Với kỹ thuật mổ ngang đoạn dưới lấy thai như hiện tại, các chuyên gia khuyến cáo mẹ có thể mang thai lại sớm hơn so với trước đây, nhưng ít nhất cũng nên 12 tháng sau mổ vì mẹ cần một thời gian dài để bình phục.

Nếu trong thời gian này có thai lại thì nguy cơ bị rạn nứt vết mổ ở tử cung và xuất huyết rất cao. Bên cạnh đó quá trình mang thai, sinh nở làm hao tổn sức lực, có thai sớm dễ khiến cả mẹ và thai bị thiếu chất dinh dưỡng cần thiết (canxi, thiếu máu…) do mẹ đang phải chăm con nhỏ.

Tuy nhiên, nếu phá thai sau khi sinh chưa lâu, khi tử cung chưa phục hồi hoàn toàn thì nguy cơ gặp các biến chứng như nhiễm trùng tử cung, thủng tử cung cao, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này, hơn nữa còn ảnh hưởng đến tâm lý, cảm giác tội lỗi…

Đối với thai nhi

có bầu sau sinh mổ 10 thángCó bầu sau sinh mổ 10 tháng nghĩa là mẹ sẽ không có đủ sức khỏe và thời gian vừa chăm con nhỏ vừa dưỡng thai tốt. Bé trong bụng sẽ không đầy đủ dưỡng chất do không hấp thụ được từ mẹ lâu dần có thể bị dị tật hoặc có thể dẫn đến phải sanh non. Khi sanh non dễ xảy ra biến chứng khi sức khỏe mẹ không tốt có thể ảnh hưởng trẻ gây tử vong 1 trong 2. Trường hợp sanh non mẹ và trẻ đều an toàn thì trẻ vẫn có khả năng hay đau yếu, cơ thể hay bệnh tật…

Tuy nhiên, trên thực tế cũng có vài trường hợp phụ nữ có thai lại sớm sau mổ lấy thai được dưỡng thai thành công. Trong hoàn cảnh này Mẹ bé Hoàng Gia khó có thể khuyên các mẹ chính xác là nên bỏ hay nên giữ thai. Mẹ nào đang gặp trường hợp này nên đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa để cung cấp thêm một số thông tin về bản thân và hoàn cảnh thực tế để được tư vấn cụ thể và có quyết định phù hợp nhé.

có bầu sau sinh mổ 10 thángNếu quyết định giữ thai mẹ cần đi khám bác sỹ định kỳ để được siêu âm, chẩn đoán sức khỏe thai nhi, kiểm tra tình trạng vết mổ cũ để sớm phát hiện các nguy cơ. Phải thật chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng thật tốt, ăn uống đầy đủ các chất để tăng cường sức khỏe và dành thời gian nghỉ ngơi.

Các mẹ không đang trong tình trạng này cũng nên lưu ý dùng các cách tránh thai sau sinh mổ để tránh xảy ra tình huống không mong muốn nhé! Phòng bệnh hơn chữa bệnh đúng không nào?

Chúc các mẹ có thật nhiều sức khỏe, mẹ tròn con vuông và tiếp tục ủng hộ Mẹ bé Hoàng Gia để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Tin Liên Quan