Chế độ ăn giảm béo sau khi sinh và cho con bú

Mẹ vừa sinh em bé và băn khoăn không biết nên ăn như thế nào để vừa đủ chất cho con bú mà vẫn giảm béo hiệu quả. Sau đây là chế độ ăn giảm béo sau khi sinh giúp mẹ giảm béo an toàn.

Chế độ ăn giảm béo sau khi sinh và cho con bú

Chế độ ăn giảm béo sau khi sinh và cho con bú

Một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ rất quan trọng, vì nếu mẹ không bổ sung đủ sẽ dẫn đến thiếu chất, chất lượng sữa giảm và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn con.

Điều lưu ý trong thực đơn giảm cân sau khi sinh là không nên bồi bổ quá mức bằng các món như như gà ác, tiềm giò heo hầm…nhưng cũng tránh áp dụng một số chế độ ăn kiêng không khoa học hay những khẩu phần ăn không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong chế độ ăn giảm béo sau khi sinh cần chú ý cân đong lượng thực phẩm và chọn các loại có mức năng lượng thấp. Mẹ có thể chọn vài món sau để lên thực đơn mỗi ngày:

+ Các món canh: canh rau ngót, canh hẹ…Một chén canh rau cộng với khoảng 5g tôm hoặc thịt chỉ chứa không tới 40 kcal.

+ Các món mặn: cá lóc hấp, cá thu sốt cà, sườn cốt lết ram, tép rang, thịt gà kho gừng (bỏ da),…Món mặn nên chế biến khoảng 100g thịt, cá và đo lượng dầu mỡ sao cho hợp lý để mỗi phần không quá 200 kcal.

Chế độ ăn giảm béo sau khi sinh và cho con bú

Mẹ cũng nên bổ sung vào chế độ ăn giảm béo sau khi sinh bằng các loại trái cây như: táo, dâu tây, kiwi lê, bưởi, ổi, dưa gang, mận…là những loại chỉ cung cấp khoảng 30-40 kcal. (Lưu ý, đối với những trái to như bưởi, dưa gang chỉ nên ăn ½-1/3 trái/lần; trái trung bình như táo, ổi, kiwi có thể ăn một trái/lần và các loại trái nhỏ thì nên ăn 5-8 trái/lần).

Bữa phụ không nên ăn quá 250 kcal, uống thêm 2 ly sữa không đường tương đương khoảng 200 kcal. Như vậy, mức năng lượng nạp vào trong ngày khoảng từ 1500 – 1800 kcal.

Tuy nhiên, để chính xác hơn các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chế độ ăn giảm béo sau khi sinh nên duy trì ở mức 30kcal/kg cân nặng/ngày. (Ví dụ mẹ nặng 50 kg, mức năng lượng nạp vào sẽ là khoảng 1500 kcal/ ngày).

Nếu việc đong đếm quá khó mẹ có thể nhờ vào sự tư vấn của đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp tại Mẹ Bé Hoàng Gia. Ngoài ra, để giảm béo sau sinh được hiệu quả hơn mẹ có thể thực hiện dịch vụ chăm sóc sau sinh. Chăm sóc sau sinh tại nhà tại Viện Chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia vừa giúp mẹ nhanh chóng lấy lại sức khỏe, sắc đẹp lại vừa có thêm hiểu biết để chăm sóc tốt nhất cho con.

 

Tin Liên Quan