Chế độ dinh dưỡng cho người mang thai lần đầu

Phôi thai phát triển được là nhờ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ đưa sang. Tuy nhiên trong tháng thứ nhất, do phôi thai còn rất nhỏ nên lượng chất dinh dưỡng cần thiết cũng chưa nhiều. Nhưng nếu người mẹ kén ăn sẽ dễ dẫn đến tình trạng không cân bằng về dinh dưỡng, có hại cho thai nhi sau này. Do đó để thúc đẩy nhu cầu ăn uống, các mẹ nên thực hiện theo chế độ dinh dưỡng cho người mang thai lần đầu nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và con.

Chế độ dinh dưỡng cho người mang thai lần đầu

Chế độ dinh dưỡng cho người mang thai lần đầu như thế nào?

Sau khi thụ thai khoảng một tuần, trứng sẽ bám vào thành tử cung, hấp thu một phần chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ và bắt đầu phát triển. Sau tuần thứ 3, phôi thai có thể sẽ dài từ 0,5 – 1cm, thể trọng tăng khoảng 1g. Vì vậy, để thai nhi phát triển ổn định mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu một cách hợp lý.

Sau đây là một vài chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho người mang thai lần đầu cũng như các món ăn cần thiết mà mẹ có thể tham khảo để bổ sung.

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép tươi sống, khoảng 500 g.
  • 100 g thịt heo ba chỉ.
  • 5 tai nấm mèo.
  • 1 khoanh bún tàu loại bún khô và nhỏ sợi.
  • 2 quả cà chua, 2 quả ớt đỏ.
  • Hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường, hành tím.

Cách chế biến:

– Cá làm sạch, móc ruột ra hết, sau đó để nguyên con cho khô. Thịt heo ba chỉ thái mỏng, ướp với chút hạt nêm, tiêu, đường, hành tím băm nhỏ chừng 15 phút cho thấm gia vị.

– Nấm mèo, ngâm mềm, thái sợi. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc vừa ăn. Cà chua, ớt đỏ bỏ hạt, thái sợi để riêng.

– Cho cá vào tô, cho thịt lợn đã ướp lên mặt cá, đặt vào nồi hấp khoảng 30 phút, chất béo ngọt của thịt lợn ngấm vào cá. Cho tiếp bún tàu nấm mèo, cà chua, ớt thái sợi lên trên cùng, rưới thêm chút nước mắm, hấp chừng 5 phút nữa thì nhấc cá đã hấp ra, rắc thêm chút tiêu và ít cọng hành lá.

Đây là một món ăn dinh dưỡng khi bắt đầu mang thai dành cho bà bầu kén ăn. Món này ăn nóng với cơm trắng rất ngon, dễ làm lại vừa thích hợp cho những bà bầu mắc chứng buồn nôn.

Một món ăn dinh dưỡng trong chế độ dinh dưỡng cho người mang thai lần đầu mà mẹ không thể bỏ qua là canh chân giò lạc nhân.

Nguyên liệu:

200g lạc nhân; 1kg chân giò heo; 30g gừng; hành và tiêu hột.

Cách chế biến:

– Chân giò cạo lông sạch, nướng lên, cạo phần cháy khét, ngâm nước, rửa sạch, chặt thành từng miếng dài 3cm; Lạc ngâm trong nước ấm, bỏ vỏ;

– Hành tỉa hoa, gừng giã nhỏ;

– Cho nồi lên bếp, cho khoảng 2500ml nước, cho chân giò vào đun sôi, hớt hết bọt nổi lên bỏ đi, cho nhỏ lửa, nêm nếm gia vị vào rồi hầm tiếp. Đến khi thấy chân giò chín nhừ, bắc nồi xuống và cho phần thức ăn vừa nấu vào bát to, rắc bột tiêu và hành hoa lên trên.

Ngoài chế độ dinh dưỡng cho người mang thai lần đầu mẹ cũng nên tham khảo thêm dịch vụ chăm sóc bầu. Với dịch vụ này mẹ bầu khỏe mạnh, không bị đau nhức toàn thân đặc biệt là vùng lưng, hông, cổ vai gáy. Tinh thần luôn thoải mái, có giấc ngủ sâu, đặc biệt là không Stress. Rạng rỡ, tự tin xuất hiện giữa đám đông. Bé yêu phát triển cả về thể chất và trí não.

Chế độ dinh dưỡng cho người mang thai lần đầu

Đừng nghĩ chăm sóc bầu là xa xỉ bởi con cái là món quà vô giá của ông trời ban tặng vì vậy hãy để bé phát triển một cách tốt nhất các mẹ nhé!

 

Tin Liên Quan