hotline

Chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn an toàn tại nhà

Chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn đảm bảo sức khỏe của trẻ tránh được những nhiễm trùng nguy hiểm không mong muốn.

Cuống rốn đối với trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng vì vậy luôn cần phải được chăm sóc cẩn thận tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết chăm sóc đúng cách chuẩn khoa học đảm bảo an toàn cho bé. Sau đây, Mẹ bé Hoàng Gia sẽ hướng dẫn các mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn tại nhà đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé yêu nhé.

chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốnChăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn tại nhà

Trong vòng 10 – 21 ngày, gốc rốn sẽ khô lại và rụng đi, để lại một vết nhỏ và lành sau một vài ngày.

Phải giữ sạch và khô cuống rốn. Gấp tã trẻ em đặt dưới cuống rốn (hoặc mua loại tã đặc biệt có khoảng trống cho cuống rốn) để thông thoáng và không tiếp xúc với nước tiểu. Khi cuống rốn rụng, mẹ có thể thấy một chút máu dính trên tã, điều này hoàn toàn bình thường.

Lưu ý: Tránh cho bé ngâm bồn tắm khi cuống rốn chưa rụng.

chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốnTiết trời ấm, mẹ có thể chỉ mặc tã và áo phông rộng cho bé, để không khí được lưu thông và giúp tăng tốc quá trình khô cuống rốn. Tránh mặc áo bó sát cho bé trước khi cuống rốn rụng. Đặc biệt, mẹ đừng bao giờ cố gắng kéo đứt dây rốn, ngay cả khi trông nó có vẻ như sắp rụng.

Có một vài trường hợp sau khi cuống rốn rụng, những u thịt nhỏ vẫn còn lưu lại – chúng có thể tự biến mất sau này hoặc cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Những u này không quá nguy hiểm và không chứa dây thần kinh nào, vì vậy bé sẽ không bị đau.

Trước khi kẹp và cắt dây rốn, bác sĩ sẽ dùng thuốc khử trùng lau trước. Khi chăm sóc rốn cho trẻ ở nhà, mẹ cần làm sạch đáy rốn bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn sát khuẩn 1 hoặc 2 lần/ ngày.

chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu

  • Trẻ bị sốt hoặc có những biểu hiện không khỏe
  • Nhiễm trùng rốn: nếu mẹ thấy dấu hiệu đỏ, nóng, sưng hoặc ấn đau vùng da quanh rốn, hoặc có nhiều dịch tiết quanh chân rốn, đặc biệt có mùi hôi, cần mang trẻ đi bệnh viện khám ngay. Đây là trường hợp trẻ bị nhiễm trùng rốn và vùng da quanh rốn, có thể nguy hiểm, cần được điều trị tại bệnh viện.

chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn

  • U hạt rốn: chân rốn rỉ dịch vàng kéo dài, không kèm dấu hiệu sưng, nóng, đỏ, hoặc ấn đau vùng da quanh rốn, trẻ không nóng sốt, có thể trẻ bị u hạt rốn.
  • Rỉ máu rốn kéo dài: nếu mẹ thấy chân rốn rỉ máu nhiều và kéo dài, có thể là dấu hiệu của bệnh lý đông máu, cần đi khám bác sĩ.

Hy vọng với chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn tại nhà trên đây các mẹ sẽ có cách chăm sóc bé yêu của mình một cách hoàn hảo tránh được những nguy hiểm đến sức khỏe bé. Các mẹ mong muốn chăm bé sơ sinh tốt hơn có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà nhé, với liệu pháp massage, tắm bé giúp bé khỏe mạnh, phát triển thể chất, cải thiện hệ tuần hoàn và kích thích hệ miễn dịch.

chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi rụng rốnChúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho Mẹ bé Hoàng Gia để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhé.

Tin Liên Quan

X