Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ 2 ngày

Khi bé cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc mẹ vỡ òa trong hạnh phúc khi nhìn thấy thiên thần bé nhỏ của mình. Tuy nhiên 2 ngày sau sinh mẹ bắt đầu thấy lúng túng chưa biết phải chăm sóc cho bé thế nào để bé khỏe mạnh. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ 2 ngày trong bài viết dưới đây mẹ cần biết vì nó ảnh hưởng không ít đến sự phát triển toàn diện của bé trong tương lai.

Thế nào là trẻ sơ sinh khỏe mạnh?

chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ 2 ngàyTrẻ sinh đủ tháng : tuổi thai từ hết tuần 37 đến hết tuần 41 là thời điểm tốt cho trẻ ra đời.

Cân nặng lúc sinh > 2500g

Trẻ có phản xạ bú khỏe, có tiểu tiện và đại tiện trong 24 giờ sau sinh, không có dị tật bẩm sinh trên cơ thể.

Chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ 2 ngày bằng cách giữ ấm

chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ 2 ngàyTrẻ mới sinh có thể bị lạnh ngay cả khi bé sinh vào mùa hè, vì nước ối đã bao quanh da của trẻ bay hơi gây mất nhiệt. Do đó trẻ bị hạ thân nhiệt, nếu không giữ ấm cẩn thận trẻ có thể bị viêm phổi hoặc các bệnh về sau này.

Mẹ nên nằm cùng trẻ và ẵm trẻ khi cho trẻ bú cũng giúp trẻ được ủ ấm trong lòng mẹ.

Vệ sinh thân thể

Tắm bé hàng ngày bằng nước sạch, ấm từ 35 độ C – 37 độ C, không có gió lùa. Khi tắm chỉ cọ rửa thật nhẹ nhàng, tránh để da bé xây xát, không để nước nhiễm vào rốn, vào tai, mắt trẻ. Sau khi tắm, nhỏ mắt bằng nước sinh lý và dùng tăm bông y tế loại nhỏ để vệ sinh tai bé.

Chăm sóc rốn : hàng ngày sau tắm sẽ sát khuẩn rốn bằng cồn 70 độ sau đó băng kín lại. Cuống rốn sẽ tự nhiên rụng sau 6-10 ngày. Khi rốn mới rụng phải giữ chân rốn khô, sạch cho tới khi liền sẹo.

chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ 2 ngày

Vệ sinh ăn uống

Đồ dùng cho bé như cốc, thìa, bình sữa, núm vú phải được rửa sạch ngay sau mỗi lần sử dụng, luộc sôi trước khi dùng để tránh bị đẹn (tưa) làm ảnh hưởng đến ăn uống của trẻ.

Khuyến khích cho con bú sớm và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ từ khi trẻ lọt lòng cho tới khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Các vấn đề khác cần theo dõi khi chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ 2 ngày

chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ 2 ngàyMàu da : mới lọt lòng da màu đỏ ửng, sau dần chuyển sang hồng hào, từ 3-5 ngày sau đó da trẻ sẽ có màu vàng nhẹ ( da sinh lý). Nếu thấy hiện tượng vàng da đến sớm hơn ( trước 3 ngày) và tăng nhanh, cần báo cho bác sĩ. Nếu da bé chuyển sang tím tái thì cần cấp cứu ngay vì có thể bé khó thở.

Nhịp thở : bình thường của trẻ là 40-60 lần/phút. Nếu nhanh hơn 60 hoặc dưới 40 thì đều là triệu chứng bất thường.

Thân nhiệt hàng ngày : 36,8 độC đến 37 độC là bình thường.

Tiêu hóa : trẻ bú mẹ đi phân xu vàng khoảng 3-4 lần/ngày là tốt.

chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ 2 ngàyBên cạnh đó trẻ sơ sinh cần được thường xuyên massage sẽ giúp phát triển hệ xương và ăn giỏi và ngủ ngon hơn – đây chính là tiền đề quan trọng giúp đảm bảo quá trình phát triển cơ thể của bé và hoàn thiện hệ tiêu hóa một cách tốt nhất.

Viện chăm sóc sức khỏe Mẹ bé Hoàng Gia với dịch vụ massage tắm tại nhà tự hào là nơi uy tín giúp tăng khả năng phản xạ bú mẹ của bé, kích thích và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa trong những năm tháng đầu của trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, ngủ ngon.

Hãy đến với Mẹ bé Hoàng Gia vì một nền tảng sức khỏe tốt nhất cho bé các mẹ nhé!

Tin Liên Quan