Chăm sóc trẻ sơ sinh một tháng tuổi

Có thể nói tháng đầu sau sinh là thời điểm khó khăn nhất đối với mẹ. Trong khi cơ thể vẫn còn bị đau và mệt mỏi sau ca vượt cạn, ngay lập tức mẹ phải “lao” vào công cuộc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Với bản năng làm mẹ kết hợp với các tuyệt chiêu hữu ích dưới đây, việc chăm sóc trẻ sơ sinh một tháng tuổi sẽ không còn là “nhiệm vụ bất khả thi”.

1/ Dinh dưỡng hợp lý

Chăm sóc trẻ sơ sinh một tháng tuổiNguồn dinh dưỡng duy nhất đối với bé lúc này chính là sữa mẹ, việc chăm sóc trẻ sơ sinh một tháng tuổi bằng sữa mẹ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Điều quan trọng mà mẹ cần lưu là có chế độ ăn uống khoa học không kiêng khem quá mức để đảm bảo chất lượng sữa mẹ.

Trong vài tuần đầu sau sinh bé bú rất nhiều và đòi bú liên tục vì vậy mẹ không nên để mỗi cữ bú cách nhau quá lâu. Không cần thiết phải canh theo giờ mà hãy cho bé tự quyết định thời gian cũng như số lần bú trong ngày, mẹ nhé!

2/ Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh một tháng tuổiMột ngày bé có thể ngủ từ 16-18 tiếng và chỉ thức dậy khi bú hoặc tiểu tiện. Giấc ngủ rất quan trọng nên mẹ cần cho bé ngủ đủ giấc, đặc biệt là giúp bé có giấc ngủ sâu và ngon.

Tạo cho bé một không gian ngủ thoải mái, êm ái và thường xuyên kiểm tra thay tã bỉm tránh để tình trạng “quá tải” làm trẻ khó chịu. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh một tháng tuổi mẹ cần hạn chế những tiếng động lớn xung quanh bởi lúc này bé còn rất nhạy cảm và hay giật mình khi bị tác động từ bên ngoài, mẹ có thể cho bé nghe các bản nhạc nhẹ nhàng hoặc hát ru.

Trong tháng đầu, trẻ sơ sinh khóc đêm là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng lại khiến cha mẹ mệt mỏi khi liên tục phải thức dậy chăm bé. Đôi khi vì muốn con ngủ ngoan hơn vào ban đêm nên mẹ cố gắng giữ bé thức vào ban ngày. Điều này hoàn toàn không tốt đối với sự phát triển của bé cũng như không thể cải thiện được tình hình.

3/ Giúp bé phát triển ngay từ sớm

Chăm sóc trẻ sơ sinh một tháng tuổiSau khi sinh được 2 tuần tuổi các giác quan của bé đã bắt đầu hoàn thiện dần, vận động của cơ thể cũng trở nên linh hoạt hơn và tự chủ hơn.

– Thời điểm này bé đã có thể nghe khá rõ, đặc biệt rất thích nghe giọng nói của mẹ và sẽ thể hiện niềm vui mừng khi được mẹ trò truyện cùng, việc làm này giúp bé phát triển thính giác cũng như tích lũy vốn từ phong phú cho kỹ năng giao tiếp sau này.

– Bé có thể nhìn rõ với khoảng cách khoảng 20cm và biết phân biệt các màu sắc có độ tương phản cao như trắng, đen, đỏ. Để giúp bé phát triển thị giác mẹ nên cho bé quan sát nhiều đồ vật, tập cho bé biết cách nhìn theo bằng cách di chuyển một cách thật chậm rãi.

– Mặc dù còn rất yếu nhưng một số trẻ có thể ngẩng đầu khi được đặt nằm sấp. Theo đó, để tạo tiền đề cho các hoạt động như lật, bò mẹ cần biết cách giúp bé phát triển cơ cổ và đầu. Tuy nhiên mẹ lưu ý vì bé còn quá nhỏ nên chỉ tập trong vòng vài phút và trước khi ăn để bé không cảm thấy tức bụng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh một tháng tuổiBên cạnh đó trẻ sơ sinh cần được thường xuyên massage sẽ giúp phát triển hệ xương và ăn giỏi và ngủ ngon hơn – đây chính là tiền đề quan trọng giúp đảm bảo quá trình phát triển cơ thể của bé và hoàn thiện hệ tiêu hóa một cách tốt nhất.

Viện chăm sóc sức khỏe Mẹ bé Hoàng Gia với dịch vụ massage tắm tại nhà tự hào là nơi uy tín giúp tăng khả năng phản xạ bú mẹ của bé, kích thích và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa trong những năm tháng đầu của trẻ sơ sinh giúp bé khỏe mạnh, ngủ ngon.

Hãy đến với Mẹ bé Hoàng Gia vì một nền tảng sức khỏe tốt nhất cho bé các mẹ nhé!

Tin Liên Quan