Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thế nào

Tháng đầu tiên sau sinh là giai đoạn khó khăn nhất đối với cả mẹ và em bé mới chào trời. Trong khi mẹ còn mệt nhưng lại phải ngay lập tức làm quen với những điều mới mẻ: cho con bú, bế ẵm con, tắm táp và vệ sinh hàng ngày cho bé,…. thì lúc này, bé cưng cũng đang từng chút một để làm quen với môi trường mới – rộng lớn và đầy những điều lạ lẫm.

Vì thế, chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thế nào là chuyện không đơn giản, các mẹ cần lưu ý từng giây từng phút.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thế nào? Đối với những ai lần đầu làm mẹ, còn nhiều bỡ ngỡ trong việc chăm sóc trẻ thì hãy tham khảo những cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi sau đây nhé!

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thế nào

+ Môi trường chăm sóc trẻ

Khi mới sinh ra, bé cần phải có thời gian để thích nghi với môi trường sống mới, bên ngoài tử cung của người mẹ. Trong tử cung của mẹ, thân nhiệt của trẻ luôn được ổn định. Nhưng khi chào đời, cơ thể trẻ đã bị mất nhiệt bởi nhiệt độ của môi trường thấp hơn so với tử cung của mẹ. Do vậy, bé của bạn cần được giữ ấm. Bạn nên lau khô ngay cho bé bằng vải khô sạch từ đầu đến chân và giữ ấm cho trẻ bằng cách quấn trẻ trong tã lót, đi tất tay, chân và đội mũ cho trẻ.

Bé nên được tắm nắng sáng sớm mỗi ngày khoảng 15 – 20 phút. Tắm nắng không những giúp trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có vitamin D để hấp thu tốt canxi trong sữa mà còn giúp nhanh chóng giảm vàng da. Các dụng cụ dùng cho trẻ như: thìa, cốc, bình sữa… phải rửa thật sạch, luộc nước sôi trước khi dùng để đảm bảo vệ sinh. Tã lót, quần áo, mũ, bao tay chân… của trẻ cần phải được giặt sạch phơi dưới nắng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thế nào

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thế nào? – Chăm sóc da cho trẻ

Trẻ sơ sinh thường có hiện tượng vàng da sinh lý. Vàng da (kèm với tiểu vàng) bắt đầu xuất hiện vào ngày thứ 2, thứ 3 sau sinh, đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3, thứ 4, sau đó giảm dần.

Lớp bao phủ bên ngoài da trẻ trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất bao phủ trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất bao phủ bên ngoài này lại là môi trường rất thuận lợi cho bệnh nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau khi ra đời từ 24 – 48 giờ, trẻ phải được tắm sạch hàng ngày.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thế nào

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thế nào? – Chăm sóc rốn cho trẻ

Rốn là một phần nhạy cảm của cơ thể trẻ sau khi sinh nên cần được chăm sóc tốt để đảm bảo các hốc rốn khô và dây rốn rụng tự nhiên. Chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh luôn là một hành động quan trọng của việc chăm sóc cơ thể trẻ mà bạn không nên bỏ qua sau khi sinh. Nếu không lưu ý, rốn ở trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng và xảy ra nhiều biến chứng khác như chảy máu, xả chất lỏng có mùi trắng…

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tắm, vệ sinh rốn cho bé nhà mình thì có thể đăng ký dịch vụ massage – tắm bé của Viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia, vừa giúp sức khỏe và vấn đề vệ sinh bé được đảm bảo, vừa giúp mẹ rảnh rang có thời gian chăm sóc cho chính bản thân mình nhiều hơn.

Tin Liên Quan