Cách vượt qua trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau khi sinh con là một căn bệnh tâm lý thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Đây không chỉ là một dạng bệnh lý gây ra nhiều buồn phiền cho mẹ, mà còn có thể dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng mà không ai lường trước được.

Cách vượt qua trầm cảm sau sinh

Cách vượt qua trầm cảm sau sinh mà chồng nên làm cho vợ

Một trong những cách vượt qua trầm cảm sau sinh phần lớn phải nhờ vào các anh. Anh xã nên tìm cách giúp vợ vượt qua những nỗi mặc cảm, sợ hãi trong khoảng thời gian ở cữ, chỉ biết quanh quẩn với 4 bức tường bí bách và quay cuồng với đứa con nhỏ.

Bên cạnh đó, việc chồng chịu dành thời gian tham gia lớp học tiền sản cùng vợ sẽ giúp họ thấu hiểu hơn tâm lý bất ổn của phụ nữ sau khi sinh, và có thể tìm ra cách vượt qua trầm cảm sau sinh cho vợ cũng như giúp vợ giảm thiểu những áp lực gây nên căn bệnh trầm cảm.

Vậy những anh chồng đã lỡ mất cơ hội học chia sẻ cảm xúc với vợ khi còn trong thai kỳ thì phải làm sao? Tuy rằng xuất phát điểm muộn hơn người khác, nhưng kỳ thực chỉ cần vận dụng tâm huyết và sự nỗ lực của bản thân, chắc chắn mọi ông chồng đều có thể giúp vợ tránh được căn bệnh đáng sợ này, bởi dù sao thì muộn vẫn còn hơn không các anh nhé!

Cách vượt qua trầm cảm sau sinh

Dưới đây là những điều mà chồng nên làm khi vợ mới sinh con, để giúp vợ tránh khỏi căn bệnh trầm cảm sau sinh:

– Dành thời gian chăm con giúp vợ, để vợ có thời gian nghỉ ngơi.

– Chủ động chia sẻ việc nhà với vợ, không quản ngại cùng vợ chăm con lúc đêm hôm, để vợ cảm nhận được có người luôn kề vai sát cánh cùng mình mọi lúc, mọi nơi.

–  Bồi bổ cho vợ những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, để vợ thấy được tình cảm chân thành của chồng.

– Nghiêm túc học cách thay tã, tắm rửa cho con, để vợ có thể yên tâm giao con cho chồng chăm nom.

– Tập nhận biết những dấu hiệu lúc con khóc, có thể thông qua tiếng khóc, nhiệt độ cơ thể, chất thải… của con để kịp thời phát hiện ra những vấn đề về sức khỏe và nhanh chóng bàn bạc với vợ để tìm ra hướng giải quyết đúng đắn.

– Biết cách làm dịu những mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa mẹ chồng với nàng dâu.

– Học cách tiết chế cảm xúc, kìm nén cơn giận dữ, luôn trở về nhà trong trạng thái tươi vui.

– Quan tâm đến cảm xúc của vợ, kịp thời giải quyết những nỗi muộn phiền, lo lắng của vợ.

– Anh chồng nào không có thời gian quan tâm đến vợ nhiều thì hãy dành tặng ngay cho vợ dịch vụ chăm sóc sau sinh để vợ có thể tận hưởng được khoảng thời gian thư giãn và giải tỏa hết mọi bực dọc, mỏi mệt thông qua liệu trình chăm sóc nhé!

Ngoài ra, các anh cũng nên dành nhiều thời gian ở bên vợ, nói với vợ những lời ngọt ngào, dành cho vợ những lời khen ngợi hoặc động viên, tạo cho vợ những niềm vui bất ngờ hay những cuộc hẹn hò lãng mạn, đảm bảo nguồn tài chính vững chắc để vợ yên tâm ở nhà chăm sóc con nhỏ…

Song song với việc nỗ lực giúp vợ cảm thấy vui vẻ, yêu đời, các anh chồng cũng cần hết sức tinh tế trong việc quan sát biểu hiện của vợ, để phòng trừ trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Nếu như nhận thấy vợ có 1 trong những biểu hiện sau đây thì nên nhanh chóng đưa vợ đến gặp các chuyên gia tâm lý, bởi cô ấy có nhiều khả năng đã mắc chứng trầm cảm sau sinh:

+ Liên tục rơi vào trạng thái buồn bã trong nhiều tuần liền.

+ Không thể tự lo liệu cuộc sống hàng ngày.

+ Có ý định gây tổn thương cho bản thân và đứa con mới chào đời của mình.

+ Lúc nào cũng cảm thấy lo âu, muộn phiền và khủng hoảng.

Tin Liên Quan