Cách vệ sinh rốn sau khi rụng cho trẻ sơ sinh an toàn tại nhà

Một vài bà mẹ nghĩ rằng, sau khi rốn trẻ sơ sinh khô và rụng đi thì các mẹ sẽ không cần phải chăm sóc rốn cho trẻ nữa. Sai lầm đấy nhé, thực tế, cách vệ sinh rốn sau khi rụng cho trẻ sơ sinh cũng quan trọng không kém vì rốn của bé vẫn chưa hoàn toàn lành hẳn.

Thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh

cách vệ sinh rốn sau khi rụngNếu mẹ chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh một cách cẩn thận và không gây ra các biến chứng nào khác thì khoảng 1-3 tuần sau khi sinh, dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cá biệt rốn của trẻ có thể phải mất 1 tháng để rụng đi hoàn toàn.

Cách vệ sinh rốn sau khi rụng

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc tốt và giữ khô thoáng. Mỗi ngày, mẹ cần làm sạch đáy rốn bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn sát khuẩn 1-2 lần và tiếp tục băng lại cho đến khi rốn bé liền sẹo (khoảng 1-2 tuần sau đó).

Mẹ nên gấp mép của tã xuống dưới bụng để rốn được thông thoáng, không để nước tiểu dính vào rốn, khi cuống rốn rụng, mẹ có thể thấy một chút máu dính trên tã, điều này hoàn toàn bình thường. Và tuyệt đối không được dùng tay kéo cuống rốn của bé dù nó đã rụng gần hết.

cách vệ sinh rốn sau khi rụngNhững lưu ý của cách vệ sinh rốn sau khi rụng

U hạt rốn

Đôi khi sau khi cuống rốn rụng đi, mẹ vẫn còn nhìn thấy một ít hạt thịt nhỏ nổi lên, đây gọi là u hạt rốn. Những u hạt rốn có tự thể biến mất hoặc có thể nhờ bác sĩ can thiệp, những hạt nhỏ này không chứa dây thần kinh nên việc điều trị sẽ không làm cho bé đau. Đồng thời, tình trạng này cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì cho bé ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ sau này.

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

cách vệ sinh rốn sau khi rụngChỉ khi nào rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi kèm theo các triệu chứng khác như chảy dịch vàng, vùng da xung quanh rốn sưng, đỏ, trẻ bị sốt, quấy khóc không rõ nguyên nhân,…thì bé mới có nguy cơ gặp phải nhiễm trùng rốn.

Còn nếu không, bé chỉ đơn thuần là chảy ít dịch và có mùi hôi thì mẹ không cần lo lắng, việc cần làm lúc này là mẹ tiếp tục việc chăm sóc rốn của bé theo sự hướng dẫn của hộ lý và cho trẻ bú mẹ đầy đủ để bé có đủ kháng thể chống lại các chứng viêm nhiễm.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng

Thường thì sau khi trẻ sơ sinh rụng rốn, vài ngày sau đó rốn vẫn chưa khô hẳn và có thể chảy ít nước. Tuy nhiên,để đảm bảo mẹ vẫn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám cẩn thận, nhất là khi nước rỉ ra có màu vàng, mùi hôi hoặc có lẫn máu.

cách thông sữa sau sinhCác mẹ mong muốn chăm trẻ, vệ sinh cho trẻ một cách tốt nhất giúp trẻ ăn giỏi, ngủ ngoan và lớn nhanh, lớn khỏe bên ba mẹ thì hãy tham khảo dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà của Mẹ bé Hoàng Gia nhé.

Dịch vụ chăm trẻ sơ sinh và dịch vụ massage tắm bé sẽ giúp tăng khả năng phản xạ bú mẹ, kích thích và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa trong những năm tháng đầu của trẻ sơ sinh, tăng cường tuần hoàn máu và gia tăng sự thụ cảm thế giới thông qua sự tiếp xúc xúc giác.

Tin Liên Quan