Cách tắm sau sinh mổ an toàn cho mẹ

Mẹ đừng nghĩ rằng sau sinh mổ thì không được tắm rửa. Việc tắm sau khi sinh mổ là vô cùng quan trọng. Vậy cách tắm sau sinh mổ như thế nào để tránh nhiễm trùng vết mổ?

cách tắm sau sinh mổSau sinh mổ 3 ngày là mẹ đã có thể tắm gội nhưng nên chú ý không nên ngâm mình trong bồn nước bởi có thể sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vết mổ. Mẹ cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm để đảm bảo sao cho vết mổ được khô hoặc cách vệ sinh vết mổ khi tắm sao cho an toàn. Phải mất ít nhất là 1 tuần thì vết mổ lấy thai mới có thể khô dần và phải mất cả tháng mới có thể lành lại.

Tuy nhiên, nếu vùng da xung quanh vết mổ chuyển sang sưng đỏ, chảy nước màu xanh lá hay mủ, hoặc gây đau đớn, là lúc cần phải đến bác sĩ để được điều trị kịp thời, vì đây là dấu hiệu của nhiễm trùng hậu sản.

Những lưu ý về cách tắm sau sinh mổ

cách tắm sau sinh mổLúc tắm sau khi sinh mổ, chỉ nên dùng khăn sạch thấm nước ấm, vắt khô và lau người cho đến khi vết mổ khô lại mới tắm. Lau mình mỗi ngày 1 lần, trời nắng nóng có thể ngày/ 2 lần vào buổi sáng và xế chiều.

Lúc tắm sau khi sinh mổ, nên tránh để nước bắn vào vết thương gây nhiễm trùng.

cách tắm sau sinh mổViệc gội đầu không ảnh hưởng đến vết mổ nên không sao, tuy nhiên mẹ nên gội nhanh và sấy khô tóc để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh.

Chị em có thể xông hơi cơ thể khi tắm vừa giúp mẹ làm sạch cơ thể, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, phòng tránh viêm nhiễm, lại vừa giúp mẹ mau phục hồi sức khỏe sau sinh, làm đẹp da. Sau sinh khoảng vài ngày hoặc 1-2 tuần sau sinh, các mẹ có thể thực hiện phương pháp xông hơi tuần 2 lần. Mỗi lần 20-30 phút vào cuối mỗi buổi chiều khi tắm.

cách tắm sau sinh mổCách tắm sau sinh mổ là mẹ phải tránh nơi gió lùa đề phòng cơ thể bị cảm lạnh. Ngay cả trước và sau tắm cũng vậy, buồng tắm tốt nhất là trong nhà chứ không phải bằng vài tấm lá che.

Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sau sinh mổ cơ thể rất yếu nên dễ bị nhiễm lạnh và nhiễm trùng vết mổ. Vì thế nên tránh vệ sinh hoặc tắm sau khi sinh mổ bằng nước lạnh cũng như uống nước đá. Thay vào đó, mẹ nên dùng nước ấm để vệ sinh cơ thể hoặc tắm.

cách tắm sau sinh mổĐối với các mẹ sau sinh mổ thường sẽ khó đi lại và thời gian hồi phục cũng lâu hơn, các mẹ có thể sử dụng các liệu pháp massage giảm đau, giảm nhức mỏi của dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Mẹ Bé Hoàng Gia là cách hồi phục nhanh sau sinh mổ giúp các mẹ lấy lại sức khỏe một cách tốt nhất. Các phương pháp massage kích sữa, làm đẹp bằng các sản phẩm cung đình Huế sẽ giúp các mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn nhờ liệu pháp giảm cân dưỡng sinh Nhật Bản.

Tin Liên Quan