Mách mẹ cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhất

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp bé có những giấc ngủ ngon, phát triển bình thường và không gặp nguy hiểm. Dưới đây là một số lưu ý về cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhất mà cả bố mẹ cần phải biết để bảo vệ con yêu của mình.

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhấtBố mẹ cần biết cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhất cho bé yêu nhà mình và nên nhớ rằng, thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là từ 18 – 20 giờ một ngày.

+ Cần tránh cho bé nằm sấp. Nằm ngửa giúp khuôn mặt bé thoải mái, dễ hô hấp và tránh cho bé nguy cơ bị ngạt trong chăn gối.

Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ thường hay rung lắc hoặc đưa võng nhằm giúp bé ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý và hạn chế vì hành động này sẽ khiến não của bé bị tổn thương.

+ Luyện tập giấc ngủ cho bé: Từ 2 tuần tuổi, bạn hãy bắt tay vào thiết lập thói quen ngủ cho trẻ. Cách tốt nhất để tạo thói quen ngủ cho trẻ là ban ngày, cho trẻ ăn trước và chờ trẻ nằm chơi một lúc đến khi cơn buồn ngủ của bé bắt đầu kéo đến. Vào buổi tối, bạn có thể âu yếm, chơi với con hay kể một vài câu chuyện, hát ru… để giúp bé ngủ dễ dàng hơn.

Vệ sinh cho bé

cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhấtTắm cho bé đúng cách sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có một giấc ngủ ngon:

+ Với những bé chưa rụng rốn: Bạn có thể tắm bằng khăn, dùng khăn nhúng nước sạch và lau toàn thân bé.

+ Đối với bé đã rụng rốn: Bạn có thể tắm bằng chậu. Không nhất thiết mỗi ngày phải gội đầu cho bé, ngoại trừ khi thời tiết nóng. Chú ý, khi trời lạnh chỉ nên gội đầu bé 2-3 lần một tuần.

cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhấtTuyệt đối cẩn thận với nước nóng và đừng bao giờ rời mắt khỏi con bạn khi đang tắm rửa cho bé.

Vệ sinh mũi và tai cho bé cũng giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn không nên ngoáy bên trong mũi và tai em bé mà chỉ cần làm sạch tai bằng cách sử dụng bông gòn thấm nước ngoài tai.

Tương tự, không nên để móng tay, chân bé quá dài vì bé sẽ tự cào xước da mình. Vì vậy, bạn cần cắt móng tay, chân khi dài. Thời gian cắt móng tay cho bé là sau khi tắm, lúc này móng tay bé mềm sẽ giúp bạn cắt dễ dàng hơn.

Ngoài những cách chăm sóc giấc ngủ, vệ sinh cơ thể bé, bố mẹ cũng cần biết thêm những “mẹo chăm sóc này” sẽ KHÔNG làm con phát triển như ý muốn, cụ thể: cắt lông mi cho bé để mi dài và dày hơn, bôi thứ gì thật cay vào ngón tay trẻ để bé thôi mút tay hoặc cứ để bé khóc mệt rồi ngủ thiếp đi hay nên cho bé uống nước thay vì uống sữa vào ban đêm…cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhấtVì vậy, hãy thật tỉnh táo và tự tin khi chăm sóc trẻ. Nếu bạn còn lúng túng về cách xử trí những vấn đề của trẻ hay cách nuôi trẻ sơ sinh tốt nhất, hãy tham khảo dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh của Mẹ bé Hoàng Gia để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tin Liên Quan