Cách nhận biết thai nhi bị dị tật

Mẹ bầu có thể phát hiện thai nhi mắc dị tật bẩm sinh liên quan đến nhiễm sắc thể, hệ thần kinh, hệ tim mạch bằng cách xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Cách nhận biết thai nhi bị dị tật cho mẹ bầu là thường xuyên phải chú ý tới vấn đề cân nặng, huyết áp, chiều cao tử cung và thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu.

Cách nhận biết thai nhi bị dị tật sớm nhất

cách nhận biết thai nhi bị dị tậtChẩn đoán

Chuẩn đoán là phương pháp sử dụng mẫu thu từ các phương pháp chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau. Độ chính xác của phương pháp này rất cao (100%) do sử dụng mẫu trực tiếp từ thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thai phụ và có thể phát sinh dị tật ở thai nhi: Sảy thai, dò dịch ối, chảy máu âm đạo,…Do vậy, phương pháp này ít được các mẹ bầu lựa chọn.

Sàng lọc

Phương pháp sàng lọc thường lấy mẫu từ máu mẹ kết hợp với siêu âm, từ đó dự đoán dị tật thai nhi. Hiện nay, có 2 hệ thống sàng lọc trước sinh: kết hợp sàng lọc huyết thanh mẹ và siêu âm được các thai phụ tin tưởng lựa chọn.

– Sàng lọc huyết thanh mẹ gồm: double test và triple test

Double Test

Sử dụng các xét nghiệm Hóa sinh mẫu mái thai phụ để xác định chỉ số nhật định (định lượng β-hCG tự do và PAPP-A) và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai nhằm đánh giá nguy cơ của 3 nhóm. Đó là hội chứng Down, tam nhiễm sắc thế 13 hay 18 ở thời điểm đầu thai kỳ.

Triple Test

Triple Test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi chúng xác định 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ dị tật của thai. Triple test được làm sau xét nghiệm Double test, khi thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới.

cách nhận biết thai nhi bị dị tật– Siêu âm

Sàng lọc bằng siêu âm được thực hiện ít nhất ba lần trong quá trình mang thai. Đó là: lần đầu: tuổi thai từ 11 – 13 tuần; lần 2: tuổi thai từ 18 – 22 tuần; lần 3: tuổi thai từ 28 – 32 tuần.

Ngoài ra, trong trường hợp thai phụ không làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh thì cũng nên đi siêu âm định kỳ để xác định hình thái của thai nhi có phát triển bình thường hay không.

Thời điểm làm các xét nghiệm sàng lọc- cách nhận biết thai nhi bị dị tật

cách nhận biết thai nhi bị dị tật– 3 tháng đầu thai kỳ: Tiến hành siêu âm hình thái thai nhi, đo độ mờ da gáy vào độ tuổi thai nhi từ 11-13 tuần 6 ngày và thực hiện xét nghiệm Double test xác định chỉ số cần thiết để phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down và một số bệnh lý khác.

– 3 tháng giữa thai kỳ: Thực hiện xét nghiệm Triple test khi thai nhi từ 14-21 tuần, siêu âm hình thái và cầu trúc các cơ quan của thai nhi vào lúc thai được 20-24 tuần nhắm phát hiện các bất thường của hệ thần kinh, hệ tim mạch,…

– 3 tháng cuối thai kỳ: Không có chỉ định sàng lọc, chẩn đoán trước sinh. Tuy nhiên, thai phụ cần siêu âm để đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi và tiên lượng cho cuộc đẻ.

cách nhận biết thai nhi bị dị tậtTrong quá trình mang thai chị em nên tăng cường bổ sung axit folic giúp tránh tình trạng dị tật ở thai nhi. Bên cạnh đó mẹ bầu cần có tâm trạng vui tươi, khoải mái hạn chế căng thẳng stress sẽ ảnh hưởng nhiều đến bé.

Chị em có nhu cầu được chăm sóc, chia sẽ và hỗ trợ hoặc muốn giảm đau nhứt, phòng ngừa tình trạng stress sau sinh các mẹ đều có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc bầu và nhờ các chuyên viên tư vấn giúp đỡ.

Mẹ bé Hoàng Gia tự hào là nơi đáng tin cậy cho các mẹ bầu trước trong và sau sinh, giúp mẹ trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời cũng như cách chăm sóc bé yêu sau khi chào đời một cách tốt nhất.

Tin Liên Quan