Cách ngồi dậy sau sinh mổ sản phụ nên biết

Sinh mổ thường được gọi là “sướng trước khổ sau” vì sau khi hết thuốc tê các mẹ sẽ rất đau và cần thời gian phục hồi lâu hơn sinh thường rất nhiều. Để mẹ phục hồi sức khỏe nhanh hơn thì mẹ nên ngồi dậy, cử động tay chân nhẹ nhàng…, tuy nhiên không phải mẹ nào cũng nắm rõ cách ngồi dậy sau sinh mổ:

Sau khi mổ 6 tiếng

cach-ngoi-day-sau-sinh-moSau khi về đến phòng hậu phẫu, các mẹ nên nằm nghiêng đầu sang một bên, thẳng người và không dùng gối. Vì khi mổ các sản phụ hay sử dụng phương pháp gây tê màng cứng, sau khi mổ nên nằm thẳng người, không dùng gối để tránh đau đầu. Không có cách ngồi dậy sau sinh mổ nào trong thời gian này nhé, vì các mẹ chưa nên ngồi dậy trong vòng 6 tiếng sau mổ.

1 ngày sau khi mổ

Vận động càng sớm càng tốt: Lúc này phải chú ý đến việc giữ ấm cơ thể và sự thông suốt của các đường ống dẫn trong cơ thể; thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, thay giấy vệ sinh, thi thoảng thay đổi tư thế nằm, lật người.

Không nằm nhiều: không vận động và nằm nhiều có thể khiến bạn bị những cục máu đông ở chân hoặc phổi, gây nguy hiểm. Vậy nên hãy cố gắng nhúc nhích đi lại, hoạt động vừa phải trong sức chịu đựng của mình.

cach-ngoi-day-sau-sinh-moCách ngồi dậy sau sinh mổ: Thay vì ngồi bật dậy từ tư thế nằm thì sau ca mổ, mẹ nên cố gắng lăn nghiêng sang một bên và dùng sức của đôi tay để đẩy mình ngồi dậy. Việc này giúp giữ cho vết mổ cũng như các cơ đã bị can thiệp trong quá trình sinh nở được an toàn.

Sau khi phục hồi tri giác, cảm giác sau mổ thì nên vận động chân tay, 24 tiếng sau mổ nên tập trở mình, ngồi dậy và xuống giường vận động nhẹ nhàng, nếu điều kiện cho phép có thể đi lại; vận động giúp thúc đẩy sự tuần hoàn máu, giúp miệng vết thương mau lành, hơn nữa lại có thể gia tăng nhu động ruột, giúp đẩy nhanh khí ra ngoài đồng thời dự phòng được chứng dính ruột và tắc động mạch

cach-ngoi-day-sau-sinh-moNgoài ra sau sinh mổ vùng đáy chậu bị sưng, vết rạch bụng lâu lành cũng làm mẹ khổ sở. Mẹ có thể dùng túi nước đá để chườm vùng đáy chậu bị sưng sẽ giúp giảm sưng tấy, mẹ nên sử dụng phương pháp này sớm sau khi sinh bé để có hiệu quả tốt nhất.

Chườm ấm cũng là cách cực tốt để áp dụng cho vết rạch bụng. Nhiệt độ cao sẽ làm tăng tuần hoàn máu đến chỗ rạch, giúp vết rạch nhanh lành hơn. Nếu mẹ không có túi chườm, có thể sử dụng khăn ấm để thay thế cũng mang đến tác dụng tương tự.

cach-ngoi-day-sau-sinh-moHiện nay, dịch vụ chăm sóc sau sinh của Mẹ Bé Hoàng Gia bao gồm các phương pháp massage kích sữa, làm đẹp bằng các sản phẩm cung đình Huế và giúp các mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn nhờ liệu pháp giảm cân dưỡng sinh Nhật Bản.

Đối với các mẹ sau sinh mổ thường sẽ khó đi lại và thời gian hồi phục cũng lâu hơn, các mẹ có thể sử dụng các liệu pháp massage giảm đau, giảm nhức mỏi là cách hồi phục nhanh sau sinh mổ tại nhà giúp các mẹ lấy lại sức khỏe một cách tốt nhất. Hiệu quả chăm sóc đã được hơn 30.000 khách hàng trên khắp cả nước minh chứng.

Tin Liên Quan