Cách khắc phục trầm cảm sau sinh

Là một người phụ nữ xinh đẹp, luôn cảm thấy tự tin và yêu đời, có bao giờ bạn nghĩ là mình sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng và trầm cảm sau sinh? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề về trầm cảm sau sinh và cách khắc phục trầm cảm sau sinh thông qua bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau khi sinh

Thích ở một mình, ngại giao tiếp: thường chỉ thích ở trong phòng một mình, không thích đến nơi đông người, thậm chí không muốn nói chuyện với ai.

Thường xuyên có cảm giác buồn chán, ủ dột: cảm giác này diễn ra liên tục và kéo dài khoảng vài tuần trở lên.

Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi: ngay cả khi không làm việc nặng, chỉ ngồi một chỗ, người bệnh vẫn rơi vào trạng thái uể oải, thiếu sức sống.

Cách khắc phục trầm cảm sau sinh

Mất tập trung, không muốn làm việc: không chỉ là do sức khoẻ, người bệnh còn mất hết hứng thú làm việc, không muốn động vào bất kì việc gì.

Bi quan, tự cảm thấy bản thân vô dụng hay mắc tội lỗi nào đó: cảm giác mất hết niềm tin vào mọi chuyện trong cuộc sống.

Dễ nổi nóng, cáu gắt: những người mắc trầm cảm thường rất dễ nổi giận vô cớ với người khác hay những sự việc rất nhỏ.

Hay có cảm giác lo âu, bất an: sự lo âu này thường xuất phát từ những điều rất vô lý, thậm chí là không có thật, chỉ do người bệnh tự tưởng tượng ra.

Mất ngủ hoặc ngủ rất nhiều: sự thay đổi đột ngột trong lối sống và sinh hoạt này cũng là dấu hiệu của trầm cảm và nó cũng là nguyên nhân dẫn đến các hệ quả tiếp theo về sức khoẻ cũng như tâm lý.

Không còn hứng thú với các sở thích của mình nữa: không còn bất kì sự quan tâm nào với những sở thích của mình trước đây.

Chán ăn hoặc trở nên ăn uống vô độ: dẫn đến tình trạng giảm cân đột ngột hoặc cân nặng tăng ngoài tầm kiểm soát.

Nghĩ đến cái chết: dấu hiệu này không hề hiếm, gần như xảy ra ở một nửa số người mắc bệnh trầm cảm.

Chúng ta không ai có hoàn cảnh giống ai. Môi trường sống có thể chúng ta không được lựa chọn, nhưng chúng ta được lựa chọn thái độ và cách sống cho mình. Và cách khắc phục trầm cảm sau sinh cần những gì?

Cách khắc phục trầm cảm sau sinh

✔ Nói ra suy nghĩ: Điều này là điều đầu tiên cần phải làm. Hãy chia sẻ và nhờ những người thân cùng tham gia và chia sẻ công việc chăm sóc con.

✔ Ngủ đủ giấc: Hãy tranh thủ bất cứ lúc nào có thể để ngủ đủ giấc. Công việc ư? Việc nhà ư? Hãy bỏ qua và gác lại tất cả và dành cho mình một giấc ngủ đủ để hồi phục lại cơ thể.

✔ Tạo không gian thư giãn: Hãy tìm đến các spa để cơ thể được chăm sóc, được quên hết mọi thứ và hồi phục lại cơ thể. Đây chính là lúc yêu thương lại bản thân mình, là lúc lấy lại sự tự tin cho bản thân và gạt đi những suy nghĩ tiêu cực về sức khỏe và vóc dáng. Nếu không có thời gian đến spa mẹ có thể chọn dịch vụ chăm sóc sau sinh để được chăm sóc ngay tại nhà. Hiện những dịch vụ này cũng rất phổ biến và được nhiều mẹ hiện đại ưa chuộng, hãy chọn cho mình một địa chỉ uy tín và chăm sóc sau sinh mẹ nhé!

Cách khắc phục trầm cảm sau sinh

✔ Nói chuyện nhiều và ra ngoài cùng con: Đây cũng chính là cách khắc phục trầm cảm sau sinh hiệu quả. Chị em đừng mãi nhốt mình trong căn phòng chỉ loay hoay với bỉm sữa và tiếng khóc của con. Hãy cùng con trò chuyện và ra ngoài tận hưởng không khí, lúc ấy chính là lúc cân bằng lại cảm xúc của mình.

Là phụ nữ đã thiệt thòi trăm bề, sẽ không ai cứu chúng ta ngoại trừ chính bản thân mình. Vậy nên, phụ nữ à – hãy thương lấy mình và tự tận hưởng những phút giây thoải mái của chính mình nhé!

Tin Liên Quan