Cách hồi phục nhanh sau sinh mổ

Tuy sinh mổ không phải ca phẫu thuật phức tạp, thường 9-10 ngày có thể xuất viện nhưng chị em phụ nữ sinh mổ vẫn cần chú ý cách hồi phục nhanh sau sinh mổ để phục hồi tốt nhất tránh những biến chứng xảy ra không chỉ khiến chị em đau đớn, mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến em bé đang thời trứng nước.

6 tiếng sau khi mổ

cach-hoi-phuc-nhanh-sau-sinh-mo 3

– Nằm nghiêng, không dùng gối

Nếu nằm ngửa, sẽ cảm thấy đau đớn hơn tử cung co thắt. Vì vậy sau khi về đến phòng hậu phẫu, chị em nên nằm nghiêng đầu sang một bên, thẳng người và không dùng gối để tránh đau đầu.

– Không nên ăn

Không nên ăn trong vòng 6 tiếng sau khi mổ. Nguyên nhân là do sau khi mổ ruột bị kích thích nên chức năng của đường ruột bị hạn chế, trong khoang ruột có nhiều khí tích tụ, vì thế sau khi mổ thường có cảm giác đầy bụng.

– Nghỉ ngơi, cho con bú sớm

Sau khi phẫu thuật, chị em nên nghỉ ngơi, nhưng không nên ngủ nhiều vì nước ối sẽ bị tích tụ ở tử cung. Cách hồi phục nhanh sau sinh mổ mẹ cần làm là khởi động chân tay nhẹ nhàng để lấy lại cảm giác. Ngồi dậy nhẹ nhàng để tăng cường sự hoạt động của ruột, dạ dày, điều tiết khí sớm, tránh trường hợp bị dính ruột, tắc mạch máu.

cach-hoi-phuc-nhanh-sau-sinh-mo

Vài ngày sau khi mổ

– Nằm nghiêng, dùng gối kê sau lưng

– Ăn đồ mềm, lỏng

– Kịp thời đi vệ sinh

– Tập vận động nhẹ nhàng

– Chăm sóc vết mổ cẩn thận

– Nhờ mọi người trong gia đình giúp đỡ.

1 tuần sau khi mổ

– Uống nhiều nước

– Ăn uống nhẹ nhàng bắt đầu từ những loại thức ăn lỏng đến sền sệt, nên chọn loại thức ăn có nhiều dinh dưỡng mà lại dễ tiêu hoá như canh trứng gà, cháo nhuyễn, mỳ… sau đó tuỳ theo thể chất của sản phụ để dần dần khôi phục lại chế độ ăn như bình thường.

cach-hoi-phuc-nhanh-sau-sinh-mo– Kiêng lạnh. Sau khi sinh, thận khí bị suy nhược nên sản phụ dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, không được đụng tới nước lạnh, không tắm nước lạnh, giặt quần áo hoặc uống đá lạnh. Tuy nhiên suốt tháng không lau mình như một số người thì lại không tốt.

1 tháng sau khi mổ

cach-hoi-phuc-nhanh-sau-sinh-mo– Cách hồi phục nhanh sau sinh mổ là chị em nên kiêng sinh hoạt tình dục trong 4-5 tuần cho tử cung phục hồi. Nên tránh xúc động mạnh, ảnh hưởng đến tinh thần vì các stress có thể gây nguy hại cho sức khoẻ và gây thiếu sữa.

– Không ăn no, ăn tanh, việc ăn nhiều sẽ khiến tiêu hoá khó khăn, tích tụ lâu, dẫn tới táo bón và tăng thêm khi trong ruột, khiến bạn bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khoẻ.

– Không làm việc sớm

Sau một tháng có thể hoạt động bình thường nhưng các mẹ nên tránh các hoạt động nặng. Người mẹ sau mổ đẻ cần hết sức giữ gìn để khôi phục sức khoẻ và vết thương chóng khỏi, không nên làm các việc lặt vặt trong gia đình sớm.

2 tháng sau khi mổ

cach-hoi-phuc-nhanh-sau-sinh-mo– Không nên vác nặng

– Rèn luyện cơ thể

– Tránh vận động mạnh

Hiện nay, dịch vụ chăm sóc sau sinh của Mẹ Bé Hoàng Gia bao gồm các phương pháp massage kích sữa, làm đẹp bằng các sản phẩm cung đình Huế và giúp các mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn nhờ liệu pháp giảm cân dưỡng sinh Nhật Bản.

cach-hoi-phuc-nhanh-sau-sinh-moĐối với các mẹ sau sinh mổ thường sẽ khó đi lại và thời gian hồi phục cũng lâu hơn, các mẹ có thể sử dụng các liệu pháp massage giảm đau, giảm nhức mỏi là cách hồi phục nhanh sau sinh mổ tại nhà giúp các mẹ lấy lại sức khỏe một cách tốt nhất. Hiệu quả chăm sóc đã được hơn 30.000 khách hàng trên khắp cả nước minh chứng.

Tin Liên Quan