Cách giảm đau sau sinh mổ các mẹ nên biết

Càng ngày càng có nhiều mẹ bầu sử dụng phương pháp sinh mổ khi “vượt cạn” vì nhiều ích lợi mà nó đem lại. Tuy nhiên, sau sinh mổ mẹ lại thường phải chịu nhiều đau đớn và mất nhiều thời gian phục hồi. Để giảm đau và nhanh chóng bình phục, mẹ hãy tham khảo một số cách giảm đau sau sinh mổ dưới đây nhé.

Sử dụng thuốc giảm đau

cach-giam-dau-sau-sinh-moKhi sinh mổ bác sĩ sẽ kê cho mẹ 1-2 loại thuốc giảm đau. Bất kể các mẹ có thể chịu đựng được các cơn co thắt, đau nhức, đau đầu… hay không, việc dùng thuốc giảm đau sau sinh mổ là điều cần thiết. Đây là cách giảm đau sau sinh mổ hiệu quả, bởi sau khi sinh, bụng của mẹ sẽ rất đau nhức, khó chịu nên việc dùng thuốc giảm đau sẽ giúp mẹ đỡ mất sức và mệt mỏi hơn.

Hiện nay đa phần các loại thuốc giảm đau đều được đặt ở dưới hậu môn để giảm tối đa tác dụng phụ của nó.

Vận động

cach-giam-dau-sau-sinh-mo1 ngày sau sinh mổ, mẹ nên nằm yên một chỗ, không động chạm tới vết mổ để tránh vết mổ bị sưng tấy hoặc chảy máu. Sang đến ngày hôm sau, mẹ hãy đứng lên đi lại nhẹ nhàng. Mặc dù vẫn cảm thấy đau nhức nhưng mẹ nên cố chịu đựng vì điều này sẽ giúp mẹ hồi phục nhanh hơn.

Sau khi đi lại nhẹ nhàng, mẹ nên chuyển sang leo cầu thang, hay bắt đầu bằng việc leo lên, leo xuống một cách từ từ. Đây được coi là cách giảm đau sau sinh mổ hiệu quả để giảm đau cho các cơ bụng.

Mặc dù được phép đi lại nhưng mẹ tuyệt đối không nên làm việc nặng nhọc hay quá sức đâu nhé. Điều đó sẽ khiến cho vết mổ lâu lành và sức khỏe của mẹ kém hơn đấy.

Làm bạn với gối

cach-giam-dau-sau-sinh-moÔm gối khi cười hay ho sẽ giúp hạn chế các chuyển động cơ bụng, nhờ đó mẹ sẽ đỡ đau hơn. Chèn nhiều gối xung quanh khi ngủ để hạn chế việc lăn qua lăn lại làm vết thương va chạm với vật cứng, chỗ cứng trên giường.

Ngoài ra đặt một cái lên bụng để giảm đau lúc ho hay ngáp… Khi cho bé bú, dùng gối kê đỡ, nhờ đó bé sẽ được ở sát bụng và gần vú mẹ hơn.

Kiên nhẫn với cơ thể

cach-giam-dau-sau-sinh-moSau sinh mổ, một số cơ quan của cơ thể bị ảnh hưởng, trong đó điển hình là bàng quang, mẹ sẽ gặp khó khăn mỗi lần đi tiểu. Tuy nhiên, mẹ tuyệt đối không được nhịn tiểu vì bàng quang đầy sẽ đẩy tử cung lên trên khiến mẹ cảm thấy khó chịu, đau đớn.

Một bộ phận nữa cũng ảnh hưởng không kém là hệ tiêu hóa. Sau sinh mổ, bụng mẹ sẽ bị đầy hơi nên trước khi “xì hơi” mẹ không nên ăn gì đâu nhé. Còn sau đó, hãy sử dụng một số thực phẩm tốt cho tiêu hóa như: mận khô, nho khô, thực phẩm giàu chất xơ,…

Cách giảm đau sau sinh mổ rất đơn giản nhưng các mẹ cần lưu ý nhé, bởi sau một ca phẩu thuật thì việc chú trọng đến sức khỏe là điều cần thiết.

cach-giam-dau-sau-sinh-moNếu các mẹ trước và sau sinh mổ muốn sử dụng các liệu pháp massage giảm đau, giảm nhức mỏi sau sinh vừa an toàn cho sức khỏe vừa giữ dáng lại vừa duy trì được nguồn sữa cho bé thì có thể tham khảo các dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia nhé. Mẹ bé Hoàng Gia tự hào là địa chỉ chăm sóc Mẹ & Bé uy tín, đáng tin cậy được nhiều sao Việt như: Khánh Thi, Ly Kute tin chọn.

Tin Liên Quan