Cách chữa phù sau sinh

Phù là một hiện tượng xảy ra phổ biến trong suốt thời gian mang thai. Theo đó, các ngón tay, chân, mắt cá chân và bàn chân sẽ trở nên sưng phù và gây ra cảm giác khó chịu cho mẹ khi đang mang thai. Hiện tượng này có thể kéo dài khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn sau khi sinh. Vậy nên cách chữa phù sau sinh như thế nào cũng là thắc mắc được khá nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau:

Cách chữa phù sau sinh

Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa phù sau sinh

+Hormone

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng phù sau sinh là do yếu tố hormone. Cơ thể bạn sản xuất ra một lượng hormone progesterone rất lớn trong quá trình mang thai. Lượng hormone thừa này sẽ gây tích nước và tích muối trong cơ thể, do đó dẫn đến hiện tượng phù.

+Tử cung giãn rộng

Khi tử cung phải giãn rộng để chứa em bé, áp lực sẽ tác động lên các tĩnh mạch ở vùng chân, làm hạn chế lưu lương máu lưu thông tới phần dưới của cơ thể. Vì cơ thể sẽ tích nhiều dịch trong suốt quá trình mang thai cho nên sẽ mất một khoảng thời gian sau sinh thì lượng dịch này mới trở về trạng thái ban đầu được.

+ Quá trình sinh con

Áp lực tự nhiên tạo ra trong suốt quá trình mang thai cũng tạo ra hiện tượng phù trong quá trình mang thai. Cùng với đó, áp lực tạo ra trong quá trình sinh nở cũng sẽ đẩy càng nhiều máu và dịch đi tới các chi hơn. Do vậy, sẽ dẫn đến phù ở bàn tay, bàn chân, ngón tay và cả vùng mặt sau sinh.

+ Truyền tĩnh mạch

Truyền tĩnh mạch cũng là một trong số những nguyên nhân chính gây phù sau sinh. Đa số chị em mổ đẻ sẽ phải truyền thuốc và thuốc mê thông qua việc truyền tĩnh mạch, một số phụ nữ sinh thường sẽ phải nhận thuốc qua đường tĩnh mạch. Những lượng dịch và thuốc truyền vào này có xu hướng sẽ tích tụ lại trong cơ thể và sẽ mất vài ngày mới tiêu đi được.

Cách chữa phù sau sinh

Có rất nhiều cách chữa phù sau sinh giúp mẹ làm giảm, hoặc thậm chí là loại bỏ hoàn toàn tình trạng phù sau sinh như:

+ Dinh dưỡng lành mạnh

Với chế độ dinh dưỡng lành mạnh mẹ có thể loại bỏ được lượng dịch thừa ra khỏi cơ thể và cung cấp được nguồn năng lượng tốt hơn cho bé, thông qua sữa mẹ. Hãy ăn các loại thực thẩm giàu protein, trái cây tươi, rau xanh cùng carbohydrate hỗn hợp. Mẹ cũng nên ăn các loại thực phẩm giàu kali bởi chúng sẽ giúp làm giảm tình trạng phù nề. Đặc biệt, hãy tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn bởi chúng có thể chứa natri và gây phù.

+ Mát xa

Mát xa bàn chân và cẳng chân là cách rất tuyệt vời để giảm phù sau sinh. Đây là cách tốt để cải thiện lưu lượng tuần hoàn và loại bỏ được lượng dịch thừa ra khỏi cơ thể.

+ Ngâm chân

Ngâm chân trong hỗn hợp tinh dầu và nước nhằm cải thiện lưu lượng máu và dự phòng tình trạng giãn tĩnh mạch.

Cách chữa phù sau sinh

Ngoài ra, còn rất nhiều cách chữa phù sau sinh khác mẹ có thể tham khảo thêm tại website của Mẹ Bé Hoàng Gia. Hoặc mẹ có thể áp dụng dịch vụ chăm sóc sau sinh. Tại đây, các liệu pháp khoa học được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản sẽ giúp mẹ giảm đáng kể hiện tượng phù nề sau sinh và tận hưởng quá trình ở cử bớt căng thẳng và lo âu.

Tin Liên Quan