Cách chống trầm cảm sau sinh

Người mẹ trước và sau khi sinh phải trải qua sự thay đổi nội tiết tố đột ngột (hormone – hoóc môn), đặc biệt là các hoóc môn có vai trò trong việc điều chỉnh cảm xúc và khí sắc như estrogen và progesterone. Điều này phần nào gây ảnh hưởng đến cảm xúc và suy nghĩ.

Cách chống trầm cảm sau sinh

Ngoài ra, đã có những chứng minh cho thấy lượng hoóc môn oxytocin trong máu thấp trong thai kỳ sẽ khiến người mẹ dễ mắc trầm cảm sau khi sinh. Hoóc môn này thường được gọi là hormone yêu thương, sản sinh trong chu kỳ mang thai, lúc sinh con và cho con bú, là hoóc môn tạo thành kết nối giữa mẹ và con. Nếu không có loại hoóc môn này thì khả năng nuôi dưỡng kết nối và yêu thương với con trong những tháng ngày đầu sau khi sinh sẽ giảm đi. Vì thế các bạn sắp và mới làm mẹ cần nên lưu ý đến tình trạng cảm xúc của mình và nên tìm gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ mình mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh con.

Cách chống trầm cảm sau sinh

Tuy sự thay đổi hóc môn là quan trọng, nhưng yếu tố gia đình và môi trường cũng quan trọng không kém. Tỷ lệ mắc trầm cảm sau khi sinh càng tăng nếu người chồng và gia đình không thấu hiểu và trợ giúp người mẹ.

Thiếu ngủ, mệt mỏi và stress khiến cho người mẹ trở nên lo âu về khả năng chăm sóc con, cảm thấy bản thân vô dụng…những điều này càng khiến người mẹ dễ mắc trầm cảm sau khi sinh.

Vì vậy, gia đình, nhất là người chồng cần nên lắng nghe, khuyến khích vợ mình nói ra những suy nghĩ trong lòng cô ấy. Tuyệt đối không nên đánh giá hay phủ nhận những suy nghĩ lo âu, buồn bã của vợ mình, đây cũng là cách chống trầm cảm sau sinh cho vợ. Thay vào đó, người chồng cần nên kiên nhẫn lắng nghe và cho cô ấy biết rằng bạn luôn ở đây và bạn luôn quan tâm đến cô ấy.

Bên cạnh đó, cách chống trầm cảm sau sinh cho vợ là chồng cũng cần san sẻ trách nhiệm và lên kế hoạch chăm sóc, nghỉ ngơi hợp lý, cho vợ mình một khoảng thời gian riêng để cô ấy có thể thả lỏng và hồi phục tốt hơn. Nếu không, với trách nhiệm nặng nề và vai trò mới, có thể làm cô ấy không thở nổi và khó có thể thích ứng được.

Mẹ Bé Hoàng Gia mong muốn các bạn, nhất là những người sắp làm mẹ, làm cha hãy đọc thật kỹ bài viết này và những người thân, đặc biệt là các anh xã hãy chú ý đến tình trạng, san sẻ trách nhiệm và thấu hiểu người bạn đời của mình.

Cách chống trầm cảm sau sinh

Đặc biệt, cách chống trầm cảm sau sinh mà mẹ nào cũng nên áp dụng đó là nên biết cách thương yêu và chăm sóc bản thân mình bên cạnh việc quan tâm đến chồng, con. Bởi sau quá trình vượt cạn đầy thử thách và mệt mỏi mẹ cần được hồi phục sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, hãy nói không với trầm cảm sau sinh bằng cách tự thương yêu bản thân mình các mẹ nhé!

Hiện các dịch vụ chăm sóc sau sinh cũng rất phổ biến, các mẹ có thể tự thưởng cho mình những phút giây thư giãn và giải tỏa áp lực, mệt mỏi thông qua liệu trình. Với liệu trình chăm sóc sau sinh tại Mẹ Bé Hoàng Gia vừa giúp mẹ thoát khỏi trầm cảm mà còn tăng sữa, tăng chất lượng nguồn sữa cho con yêu.

Tin Liên Quan