Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cần có những phương pháp đặc biệt giúp trẻ dần thích nghi với môi trường bên ngoài. Quá trình này không hề đơn giản và đòi hỏi mẹ cần phải có sự khéo léo và tính kiên trì.

Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhấtKhi cho bé bú mẹ, mẹ không chỉ nuôi dưỡng bé về mặt thể chất mà còn đem đến cho bé một nguồn về tinh thần. Dòng sữa ngọt ngào và cả mùi vị thân quen của cơ thể người mẹ chính là liều thuốc an thần tuyệt hảo có thể xua tan mọi sự bất an ở bé. Tiếp cận với mẹ, mà cụ thể là bầu ngực mẹ, còn đem lại cho bé niềm tin đầu tiên vào thế giới an lành xung quanh.

Bế, ẵm bé

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhấtBế ẵm bé sơ sinh không đơn thuần là đem thêm hơi ấm, mà thực sự cần cho sự phát triển của não bộ cũng như các cơ quan khác trong cơ thể bé. Bế ẵm còn là liệu pháp tốt khi bé bị đau bụng, khó ngủ hay đang xúc động. Bởi vậy đừng quên bế ẵm bé mỗi khi có thể.

Hãy hát ru bé ngủ

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhấtLời ru không chỉ giúp bé phát triển thính giác mà còn có tác dụng cân bằng hệ thần kinh của bé, là cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất. Ngoài ra, khi hát ru bản thân người mẹ cũng cảm thấy được thư thái hơn.

Ngủ chung với bé

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhấtSự hiện diện của mẹ đem lại cho bé cảm giác an toàn trong giấc ngủ. Nhờ thế hơi thở của bé được bình ổn và đây chính là yếu tố giúp phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ. Ngủ cùng nhau, bé còn có nhiều cơ hội để ti mẹ về đêm, đảm bảo được cung cấp lượng sữa đầy đủ và cân nặng sẽ tăng đều.

Cần dỗ ngay khi bé khóc

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhấtChỉ cần thấy bé có “triệu chứng” muốn khóc như mếu máo, nhăn nhó, ọ ẹ khó chịu…, mẹ nên kịp thời dỗ dành ngay để bé sớm bình tâm. Đừng bao giờ thi gan với những cơn khóc của con nhằm mục đích rèn rũa, sẽ gây tổn hại hệ thần kinh của bé.

Kịp thời thay tã lót

Khi bé tiểu tiện hay đại tiện, cần nhanh chóng rửa sạch, lau khô, thay đồ mới để bé sớm thoát khỏi cảm giác ướt át khó chịu.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhấtQuấn tã cho bé

Được quấn gọn gàng, chặt chẽ trong tã, bé sẽ đỡ đi cảm giác chơi vơi, chống chếnh trong không gian mới (khác hẳn không gian ấm cúng mà bé đã quen trong bụng mẹ). Nhờ đó bé sẽ yên tâm hơn và cũng đỡ bị giật mình khi ngủ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhấtNgoài ra cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất các mẹ có thể tham khảo là dịch vụ massage tắm bé tại nhà của Viện chăm sóc sức khỏe Mẹ bé Hoàng Gia – hiệu quả trong việc giúp các bé giảm nhức mỏi cơ thể, ăn giỏi và ngủ ngon hơn nên phương pháp massage – tắm bé và còn giúp các mẹ có nhiều thời gian hơn cho việc hồi phục sức khỏe, chăm sóc cho chính bản thân mình. Thật là “nhất cử lưỡng tiện” đúng không nào? Nào các mẹ và bé cùng đến Mẹ bé Hoàng Gia ngay thôi.

Tin Liên Quan