Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Chăm sóc giấc ngủ và vệ sinh cho trẻ là 2 cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách giúp bé ngủ ngon, không gặp nguy hiểm.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách để trẻ phát triển khỏe mạnh:

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cáchGiấc ngủ của trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất cũng như tinh thần, vì vậy bà mẹ cần chăm sóc tốt giấc ngủ cho bé. Thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là 18-20 giờ một ngày.

Tư thế nằm ngủ, giường đệm và thói quen đúng của người chăm sóc bé là 3 cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách giúp bé ngủ ngon và không gặp nguy hiểm. Cần tránh cho bé nằm sấp. Tất cả nghiên cứu giấc ngủ của trẻ đều cho thấy tư thế nằm sấp làm tăng nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh.

Nằm ngửa giúp khuôn mặt bé thoải mái, bé dễ hô hấp và tránh cho bé nguy cơ bị ngạt trong đống chăn gối. Khoảng tháng thứ 6, bé đã biết nhổm đầu, lật nghiêng sang một bên. Đừng lo lắng nếu bé xoay người khi ngủ, điều đó có nghĩa là bé đã có đủ sức để lựa chọn một tư thế tốt nhất cho mình.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cáchNhiều cha mẹ thường hay rung lắc giúp bé dễ ngủ hơn, tuy nhiên cần lưu ý vì hành động này khiến não của bé dễ bị tổn thương.

Cần tuyệt đối giữ trẻ trong môi trường không có khói thuốc lá. Hút thuốc thụ động có hại cho mọi người, đặc biệt là các em bé, khói thuốc lá gây ra các vấn đề về hô hấp và bệnh viêm phế quản.

Nên giữ nhiệt độ trong phòng bé trên 26 độ C. Nên cho bé nằm cạnh mẹ, giúp cho việc theo dõi và cho con bú dễ dàng hơn.

Chăm sóc vệ sinh cho bé

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cáchTắm là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé. Tắm cho bé đúng cách có thể giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có một giấc ngủ ngon.

Với những bé chưa rụng rốn có thể tắm bằng khăn, dùng khăn nhúng nước sạch và lau toàn thân bé. Đối với bé đã rụng rốn rồi có thể tắm bằng chậu. Không nhất thiết mỗi ngày phải gội đầu cho bé, ngoại trừ khi thời tiết nóng. Khi trời lạnh chỉ nên gội đầu bé 2-3 lần một tuần.

Vệ sinh mũi và tai: Không nên ngoáy bên trong mũi và tai em bé, chỉ cần làm sạch tai bằng cách sử dụng bông gòn thấm nước ngoài tai vì ráy tai là dịch tiết tự nhiên ở ống tai ngoài, có tính khử trùng và bảo vệ màng nhĩ khỏi cát bụi.

Vệ sinh móng tay, chân: Không nên để móng tay, chân bé quá dài, bé sẽ tự cào xước da mình. Thời gian cắt móng tay cho bé là sau khi tắm, lúc này móng tay bé mềm.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cáchCách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách tốt nhất các mẹ có thể tham khảo là dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả trong việc giúp các bé giảm nhức mỏi cơ thể, ăn giỏi và ngủ ngon hơn và giúp các mẹ có nhiều thời gian cho việc hồi phục sức khỏe, chăm sóc cho chính bản thân mình. Thật là “nhất cử lưỡng tiện” đúng không nào? Nào các mẹ và bé cùng đến Mẹ bé Hoàng Gia ngay thôi!

Tin Liên Quan