Cách chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

Việc hồi phục sau khi sinh mổ thường lâu và khó khăn hơn so với sinh thường, sản phụ mất máu nhiều hơn, chi phí cao hơn và nguy cơ bị nhiễm trùng hậu sản cũng cao hơn… Vì vậy,  người nhà cũng như bản thân các mẹ sinh mổ cần phải cẩn thận hơn trong chăm sóc cơ thể, sinh hoạt hay chọn thực phẩm để mau hồi phục sức. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ như thế nào cho đúng thông qua bài viết dưới đây:

Cách chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

Cách chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

+ Chăm sóc vết mổ

Trong tuần đầu tiên sau khi sinh, vết mổ vẫn chưa khô nên mẹ cần được bác sĩ chăm sóc vệ sinh vết mổ, cho các thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh hay thuốc co hồi tử cung để tránh các biến chứng hoặc nhiễm trùng.

Sang tuần thứ hai, nếu vết khâu bằng chỉ không tiêu thì sẽ bác sĩ sẽ xem xét vết mổ, nếu khô sạch thì cắt chỉ. Nếu khâu bằng chỉ tự tiêu thì không cần cắt chỉ. Thời gian này, mẹ nên lau người bằng nước ấm hoặc tắm 1 cách nhanh chóng nhất có thể. Sau khi tắm xong, dùng bông sạch thấm khô vết mổ, để vết mổ hở không cần băng kín và giữ cho vết mổ luôn khô sạch.

+ Dinh dưỡng, chế độ ăn trong cách chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

Người thân khi chăm sóc sản phụ sau sinh trong giai đoạn này không nên cho mẹ ăn gì trong vòng 6 giờ sau mổ, vì lúc này dưới tác động của thuốc dùng trong ca phẫu thuật, nhu động ruột của bạn đang ở mức rất thấp, đường ruột ứ ra nhiều khí, dạ dày hoạt động yếu. Thức ăn đưa vào sẽ rất khó tiêu hóa, gây đầy hơi, táo bón, khiến cơ thể càng mệt mỏi, lâu hồi phục.

Trong ngày đầu vừa sinh, mẹ chỉ nên uống nước lọc, ăn cháo loãng cho tới khi xì hơi mới bắt đầu ăn đặc, và nên ăn những đồ mềm, lỏng.

Sau đó, mẹ ăn uống như bình thường, tăng cường thức ăn giàu đạm và canxi, đồng thời uống nhiều nước để có nhiều sữa cho con bú và tránh tình trạng bị táo bón. Lưu ý, không dùng các loại thực phẩm dễ gây tiêu chảy hoặc dị ứng, gây sẹo lồi (thịt gà, thịt bò, hải sản, rau muống…) Nên ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng như đạm đường, chất sắt, rau củ quả nấu chín.

Đặc biệt, mẹ nên bổ sung các vitamin A, B, C (cam, quýt, bưởi cà rốt) vì chúng có vai trò kiểm soát viêm nhiễm; Vitamin K và các yếu tố vi lượng như canxi, kẽm, sắt, đồng (có trong trứng sữa) có vai trò chính trong việc cầm máu, tạo máu và làm lành vết mổ còn Protein là nguyên liệu chính tạo ra tế bào mới hình thành nên lớp da non và làm liền vết mổ. Mỗi ngày nên cung cấp cho cơ thể khoảng 200 g thức ăn có chứa protein như thịt, cá, sữa, đậu…

+ Vận động nghỉ ngơi

Sau sinh mổ việc di chuyển khiến các mẹ đau đớn nhưng đừng vì vậy mà nằm quá nhiều trên giường. Mẹ có thể bước xuống giường, tập đi bộ trở lại vì lười vận động sau khi sinh mổ làm cho nhu động ruột chậm hồi phục, từ đó dẫn đến chứng táo bón rất khó. Đồng thời đây cũng chính là yếu tố làm hình thành các cục máu đông ở chân, tay và gây viêm phổi sau phẫu thuật. Việc vận động, đi bộ ngắn giúp các chức năng của cơ thể phục hồi nhanh hơn, giảm nguy cơ mắc biến chứng sau phẫu thuật như dính ruột, viêm tắc tĩnh mạch…

Đối với các mẹ sợ tích mỡ, sợ mập và muốn tập thể dục thì vẫn cần lưu ý từ 4-6 tuần sau sinh mẹ mới được tập luyện trở lại.

Cách chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

Để an toàn hơn mẹ nên chọn cho mình dịch vụ chăm sóc sau sinh. Tại đây mẹ sẽ được tư vấn về cách chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ, được chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về việc nuôi dạy con, chăm sóc con nhỏ, cho đến tư vấn và phát đồ một liệu trình chăm sóc sau sinh mổ phù hợp với thể trạng và cơ địa của từng mẹ nhằm đem lại hiệu quả phục hồi sức khỏe, cải thiện diện mạo sau sinh một cách toàn diện nhất.

Tin Liên Quan