Các sai lầm về dinh dưỡng khi mang thai

Khi có thai không phải cứ ăn càng nhiều là tốt mà cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người mang thai. Sau đây là các sai lầm về dinh dưỡng khi mang thai các mẹ cần lưu ý!

Các sai lầm về dinh dưỡng khi mang thai

Ăn uống quá nhiều

Xuất phát từ quan điểm: ăn cho hai người, các bà bầu thường được cưng chiều, bị ép ăn để tẩm bổ cho cơ thể. Tuy nhiên, đây là các sai lầm về dinh dưỡng khi mang thai, nếu việc ăn uống không có chừng mực, ăn quá nhiều có thể dẫn đến các hậu quả như: làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, trầm cảm. Ngoài ra, việc thai nhi to quá mức khiến việc sinh nở gặp khó khăn. Vấn đề giảm cân sau sinh cũng rất khó nếu các bà bầu ăn nhiều trong quá trình mang thai.

Các sai lầm về dinh dưỡng khi mang thai

 Ăn theo quan niệm dân gian

Theo kinh nghiệm dân gian, bà mẹ mang thai có thể được khuyến khích hoặc bị hạn chế ăn uống một số loại thực phẩm. Về bản chất, các thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức điều độ thì đều có lợi cho cơ thể.

Các thực phẩm khuyến cáo nên ăn (theo dân gian): trứng ngỗng, cá chép, nước dừa để con khỏe mạnh, thông minh da trắng, môi đỏ. Tuy nhiên, thực tế trứng ngỗng chứa nhiều cholesterol và giàu lipis là những chất không có lợi cho sức khỏe phụ nữ có thai. Nếu mua phải cá chép nuôi trong môi trường nước bị ô nhiễm thì có khả năng nhiễm kim loại nặng vì chúng sống ở lớp bùn. Nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao ( 2% ) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Các sai lầm về dinh dưỡng khi mang thai

Các thực phẩm khuyến cáo nên tránh ăn ( theo dân gian ): hải sản vì sợ đau bụng. Nhưng khoa học đã chứng minh, chất omega 3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu như: giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân.

Nhịn ăn vì sợ nôn

Trong 3 tháng đầu, bà mẹ mang thai có nhiều biểu hiện của ốm nghén. Nhiều bà mẹ đã chọn biện pháp nhịn ăn để giảm thiểu các triệu chứng của ốm nghén. Đây là quan niệm sai lầm tai hại của nhiều bà bầu. Vì khi người mẹ không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng khi mang thai thiết yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên đến các bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn và bổ sung để có một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cũng như áp dụng dịch vụ chăm sóc bầu để giúp mẹ bầu và thai nhi cùng khỏe mạnh.

Tin Liên Quan