Bật mí các dấu hiệu mang thai đôi không phải ai cũng biết

Mang thai đôi thường không phổ biến như mang thai một, vì vậy các dấu hiệu mang thai đôi cũng ít được chị em để ý. Hãy theo dõi những dấu hiệu dưới đây xem mình có khả năng mang thai đôi không mẹ nhé.

1. Chỉ số HCG cao vượt trội

Đây được xem là dấu hiệu mang thai đôi không phải ai cũng biết khá chính xác theo cơ sở khoa học. HCG là chỉ số xét nghiệm thường được chị em quan tâm nhiều khi chuẩn bị có thai, bởi đây là một trong những dấu hiệu xác nhận chính xác việc mẹ có thai hay không. Hàm lượng HCG được phát hiện sớm khi xét nghiệm nước tiểu. Thông thường khi trễ kinh và nghi ngờ mình có thai, các chị em sẽ ưu tiên việc xét nghiệm nước tiểu để lấy chỉ số HCG, từ đó sẽ biết được rằng mình có thai hay không. Đối với những chị em đã từng trải qua các hình thức hỗ trợ khả năng sinh sản, xét nghiệm máu có thể thấy nồng độ tăng cao của HCG sau khi thụ thai. Nếu hàm lượng HCG cao vượt trội và tăng nhanh chóng thì đây chính là dấu hiệu chứng tỏ bạn có thể đang mang thai nhiều hơn một em bé.

dấu hiệu mang thai

2. Các triệu chứng thai nghén quá rõ rệt

Hơn 80% chị em phụ nữ sẽ có những triệu chứng chứng tỏ mình mang thai, chỉ có một số ít là không có biểu hiện gì trừ việc trễ kinh quá lâu. Các triệu chứng thông thường mà chị em thường gặp khi mang thai là ngực trở nên căng lớn và nhạy cảm hơn, tần suất đi tiểu nhiều hơn, tim bỗng đập nhanh và mạnh hơn, cơ thể luôn trong tình trạng ủ rũ, mệt mỏi, dễ cáu gắt, không thoải mái, tâm trạng thất thường… Nhưng đối với các mẹ mang thai đôi thì các dấu hiệu mang thai này sẽ càng rõ ràng và dễ nhận thấy hơn. Đặc biệt tình trạng nghén ngẩm của mẹ bầu song thai cũng nặng nề hơn các mẹ bầu một, ngay cả những thực phẩm thông thường, thực phẩm sử dụng quen thuộc lâu nay giờ cũng trở thành cực hình khi ngửi thấy mùi.

dấu hiệu mang thai

3. Tăng cân nhanh chóng

Việc tăng cân ở mẹ bầu là điều hoàn toàn bình thường khi trong cơ thể mẹ giờ đây lại mang thêm một cơ thể nữa. Thông thường trong tam cá nguyệt đầu tiên, chị em chỉ tăng khoảng từ 1 – 2 kg, và có nhiều trường hợp còn bị sụt cân do nghén. Vì vậy nếu chị em nhận thấy cân nặng của mình đang bị thay đổi một cách “ngoạn mục” ngay từ khi có dấu hiệu mang thai thì rất có thể bạn đang mang trong mình 2 em bé. Việc tăng cân đột ngột này không chỉ do trọng lượng của 2 bé mà còn bởi cơ thể mẹ đang phải sản sinh thêm số lượng, khối lượng mô, chất lỏng và máu để nuôi dưỡng đến 2 mầm sống trong người. Chuẩn tăng cân thông thường trong thai kỳ đối với mẹ bầu một là từ 8 – 16kg, trong khi đó cân nặng cần tăng cho mẹ bầu thai đôi là từ 15 – 20 kg, mẹ bầu cần lưu ý vấn đề này để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý cho mình

dấu hiệu mang thai
Trên đây là một số dấu hiệu mang thai đôi cơ bản có cơ sở khoa học được các chuyên gia sản khoa khẳng định. Tuy nhiên để chắc chắn bạn có mang thai đôi hay không thì hãy tới các bệnh viện phụ sản để tiến hành siêu âm khám thai, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu những kiến thức và yêu cầu cần thực hiện khi chắc chắn rằng mình đã mang song thai rồi.

Tin Liên Quan