Bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào là hợp lý?

Bổ sung sắt cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của mẹ và cả sự phát triển của thai nhi. Vậy nên bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào là hợp lý? Những chia sẻ từ các chuyên gia dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Sắt có vai trò gì đối với phụ nữ mang thai?

Theo giải đáp của các chuyên gia y học, sắt là nguyên tố cần thiết để tạo nên Hemoglobin – một thành phần quan trọng trong hồng cầu. Nguyên tố này đảm nhiệm việc vận chuyển oxy từ phổi về các cơ quan, và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về phổi để thải ra ngoài. Trong giai đoạn mang thai, lượng máu của mẹ tăng 50% so với bình thường. Vì vậy cần phải bổ sung sắt ngay từ những ngày đầu tiên mang thai. Ngoài ra, sắt còn tham gia vào cấu tạo của nhiều enzyme, giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể mẹ bầu tránh bị nhiễm khuẩn… Tuy nhiên nên bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào là hợp lý không phải là điều mà ai cũng biết.

bổ sung sắt cho bà bầu

Thiếu sắt khi mang thai gây ra hậu quả gì?

Đối với thai nhi, việc mẹ thiếu sắt ở 3 tháng đầu rất dễ gây ra sảy thai hoặc thai bị chết lưu. Ở những giai đoạn sau, việc thiếu sắt có thể dẫn tới đẻ non, bào thai bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển nhận thức, giảm phát triển trí tuệ ở trẻ sau này. Nguy hiểm hơn, khi mang thai nế bị thiếu sắt còn khiến mẹ bầu có nguy cơ bị băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng, có thể dẫn tới tử vong cả mẹ và con. Vì vậy việc bổ sung sắt cho bà bầu là điều không thể lơ là được.

bổ sung sắt cho bà bầu
Một số biểu hiện của việc thiếu sắt khi mang thai là mệt mỏi, chóng mặt, khó thở; thậm chí ngất xỉu. nếu mẹ bầu nào thây mình có những biểu hiện trên thì nhớ phải bổ sung sắt càng sớm càng tốt, tránh xảy ra những điều đáng tiếc.

Bổ sung thừa sắt có sao không?

Dù sắt có vai trò quan trọng trong quá trình mang thai nhưng việc bổ sung sắt cho bà bầu quá liều cũng gây ra những điều không tốt. Lượng sắt dư sẽ dẫn tới tăng nồng độ sắt tự do và tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu của mẹ. Điều này làm cản trở quá trình cung cấp máu từ mẹ sang con, dễ dẫn đến tình trạng bị sinh non, thiếu cân và tăng nguy cơ tử vong cho sản phụ.

bổ sung sắt cho bà bầu
Nguy hiểm hơn, khi lượng sắt dư thừa được tích lũy trong gan và lá lách lâu dài có thể dẫn tới suy gan, suy lách và hàng loạt các biến chứng khôn lường khác.
Một số dấu hiệu của bà bầu khi bị thừa sắt như tiêu chảy, đi tiểu ra máu, buồn nôn, đau bụng… Nếu gặp phải những biểu hiện đó, mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để bác sĩ kiểm tra, tuyệt đối không được ở nhà áp dụng những mẹo thô sơ, sẽ dễ gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nên bổ sung sắt bao nhiêu trong ngày?

Hàm lượng sắt cần bổ sung cho mẹ bầu ở mỗi người là khác nhau. Điều này tùy thuộc vào nồng độ sắt trong máu và lượng sắt thu được từ thực phẩm hàng ngày. “Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam” dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn lượng sắt mình cần bổ sung. Tuy nhiên, để liều lượng được chính xác, mẹ bầu nên tham gia các cuộc xét nghiệm máu để bác sĩ tư vấn cụ thể cho mình.

bổ sung sắt cho bà bầu

Tin Liên Quan