Biểu hiệu mang thai giả thế nào

Bạn có thể chậm và tắt kinh, ngực căng tức rồi tiết sữa, ngay cả buồn nôn ốm nghén, nhưng lại hoàn toàn không phải có “tin vui”. Những biểu hiện mang thai giả này từ đâu mà có?

Những biểu hiệu mang thai giả thường xảy ra ở những phụ nữ luôn mong muốn, khao khát có con. Trong cơ thể người mang thai giả, hay còn gọi là mang thai tưởng tượng lúc này, các thay đổi về nội tiết tố, các dấu hiệu thực thể đều diễn ra như mẹ mang thai bình thường.

Biểu hiệu mang thai giả thế nào

Nguyên nhân mang thai giả

Theo các chuyên gia, những phụ nữ trên 30 – 40 tuổi, bị hiếm muộn, từng bị sảy thai, bị mất con vì nguyên nhân nào đó, là đối tượng dễ có nguy cơ mang thai giả. Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức nào về nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bởi mối liên quan phức tạp giữa vỏ não, vùng dưới đồi ở não, hệ thống nội tiết và cả yếu tố tâm lý.

Tuy nhiên, các nhà tâm lý cho rằng hiện tượng này xảy ra do mâu thuẫn về cảm xúc. Khao khát mong muốn có con hoặc vì quá lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra những lẫn lộn trong cảm xúc, làm thay đổi hệ thống nội tiết bên trong cơ thể. Điều này giải thích vì sao dù không có thai thật sự nhưng bạn vẫn có thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai.

Biểu hiệu mang thai giả thế nào

Ngoài ra, giả thuyết về cơ chế sinh học lại cho rằng hậu quả của sự lo lắng, căng thẳng quá mức làm cơ thể tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây táo bón, trướng bụng, tăng cân nặng và tăng nhu động ruột, tạo cảm giác như thai máy.

Những biểu hiệu mang thai giả

Theo các nghiên cứu cho thấy khoảng 18% phụ nữ mang thai giả đều đã từng bị chẩn đoán nhầm là mang thai bởi các bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, các dấu hiệu nhẫm lẫn đó là:

+ Tắt kinh.

+ 50-90% bị rối loạn kinh nguyệt.

+ 60-90% bụng to lên.

+ Ngực căng to, đau nhức, có tiết sữa.

+ Ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi thường là vào buổi sáng.

+ Thay đổi thói quen ăn uống, thèm ăn chua, thèm ăn ngọt.

+ Dấu hiệu thai máy, thực chất là do nhu động ruột non. 50-75% phụ nữ cảm thấy điều này.

+ 1% có dấu hiệu chuyển dạ thật.

Biểu hiệu mang thai giả thế nào

Các biểu hiện mang thai giả trên có thể tồn tại suốt 9 tháng, nhưng cũng có thể kéo dài nhiều năm.

Cách điều trị chứng mang thai giả

Hiện tượng này rõ ràng là minh chứng cho sự rối loạn về cảm xúc thần kinh. Các rối loạn này có thể làm thay đổi cơ thể từ bên trong lẫn bên ngoài. Mang thai giả nhìn chung liên quan nhiều đến tâm lý, nên không cần thiết phải siêu âm hay sử dụng những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

Nếu bạn thuộc đối tượng hiếm muộn, và đôi khi có những dấu hiệu như trên, đừng ngại đến tư vấn với các chuyên gia tâm lý, các chuyên gia hiếm muộn. Ngoài ra, đừng giữ những tâm tư đó một mình, chia sẻ với anh xã, mẹ, bạn thân để bớt lo lắng, căng thẳng hơn. Tâm lý có ổn định, cơ thể và chuyện mang thai mới diễn ra suôn sẻ.

Biểu hiệu mang thai giả thế nào

Mang thai giả hay mang thai thật thì các mẹ đều có những biến đổi lớn về tâm lý và cảm xúc, chính vì lúc này các mẹ cần có một chế độ chăm sóc phù hợp. Với dịch vụ chăm sóc bầu tại Mẹ Bé Hoàng Gia sẽ mang đến sự thoải mái trong tâm lý cho các mẹ cũng như massage xua tan những cơn đau nhức, giúp các mẹ khỏe khoắn hơn, vui vẻ hơn trong suốt thai kỳ, nhờ vậy mà con sinh ra sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Tin Liên Quan