Bị trầm cảm có nên mang thai?

Bị trầm cảm có nên mang thai hay không là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ đang trong quá trình mắc bệnh tâm lý. Sự lo sợ này là có cơ sở bởi căn bệnh này ảnh hưởng khá nhiều đến em bé sau này.

Luẩn quẩn giữa việc mang thai và dừng sử dụng thuốc trầm cảm

Mang thai là niềm hạnh phúc của tất cả những người phụ nữ. Với những người đang mắc chứng bệnh trầm cảm thì điều này lại càng là nỗi khát khao hơn bao giờ hết. Nhưng một câu hỏi lớn luôn được đặt ra là bị trầm cảm có nên mang thai? Điều này khiến họ luôn bị xoay tròn trong một vòng luẩn quẩn giữa việc mang thai và dừng sử dụng thuốc trầm cảm. Bởi nếu mẹ bầu bị bệnh trầm cảm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến em bé.

Bị trầm cảm có nên mang thai

Tâm lý sợ thuốc điều trị sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nên khi mong muốn có con, nhiều chị em phụ nữ liền dùng thuốc mà không lường được rằng điều này lại khiến tình trạng bệnh của họ tái phát mạnh hơn.
Chia sẻ về điều này, bác sĩ Nguyễn Ban Mai – trưởng khoa phụ sản 2 Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM tâm sự rằng: Khi người phụ nữ bị rối bòng bong trong cái vòng luẩn quẩn này, áp lực về bệnh tật cùng với áp lực muốn có con sẽ khiến người mẹ khó có thai hơn, lâu ngày có thể dẫn đến vô sinh. Việc vô sinh sẽ lại làm mẹ bị trầm cảm nặng thêm.
Cũng theo bác sĩ Ban Mai, trong giai đoạn đầu mang thai, mẹ bầu nên tránh tất cả các loại thuốc điều trị, thậm chí thuốc bổ nếu không cần thiết cũng không nên dùng. Đặc biệt, thuốc điều trị trầm cảm lại càng được đưa vào danh sách thuốc độc tố có tác dụng an thần, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Bị trầm cảm có nên mang thai

Làm sao thoát khỏi?

Song song với băn khoăn bị trầm cảm có nên mang thai hay không, là mong muốn làm sao thoát khỏi căn bệnh này. Trầm cảm được xem là tâm bệnh, thuốc chỉ là tác nhân hỗ trợ, quan trọng nhất vẫn là ý chí của người bệnh. Bệnh trầm cảm có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, từng giai đoạn của bệnh phụ thuộc rất nhiều vào quá trình điều trị và sự cải thiện môi trường sống.
Một trong những cách giúp chị em thoát khỏi tình trạng trầm cảm là phải cố gắng điều khiển não bộ mình hướng về đứa con. Lúc nào cũng phải nhắc nhở bản thân rằng nếu mình bị trầm cảm sau này con sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, vì vậy mình phải khỏi bệnh. Đặc biệt chị em phải tự nhận thức rằng mình không phải là con bệnh để tâm lý bớt nặng nề.

Bị trầm cảm có nên mang thai
Việc kết hợp bộ môn thiền và ghi chép nhật ký hừng ngày cũng là cách giúp chị em chữa bệnh trầm cảm. Những phương pháp hít thở, tập trung lắng nghe cơ thể sẽ giúp chị em cảm thấy cơ thể mình nhẹ nhàng, thư thái hơn. Những nỗi lòng được viết ra hằng ngày cũng như chị em đang trút bỏ những điều phiền muộn một cách an tâm.
Một điểm quan trọng trong quá trình điều trị trầm cảm là vai trò của người thân và những người xung quanh. Những sự động viên chăm sóc, tạo nên một cuộc sống nhẹ nhàng từ người thân, sự quan tâm của người chồng và sự tinh ý để phát hiện sớm tình trạng trầm cảm sẽ giúp chị em chữa được căn bệnh này sớm. Vì quy cho cùng nguyên nhân của bệnh trầm cảm là sự thu mình, lo lắng, cảm thấy không được quan tâm thấu hiểu của người phụ nữ. Còn bản thân chị em thì phải luôn suy nghĩ tích cực, tránh những yếu tố khiến mình nặng nề sẽ cải thiện được tình hình một cách nhanh chóng.

Bị trầm cảm có nên mang thai
Để tinh thần của mình luôn được thoải mái, mẹ bầu nên tìm đến những dịch vụ chăm sóc bầu để được chăm sóc về sức khỏe và tinh thần một cách tốt nhất. Dịch vụ chăm sóc bầu của viện chăm sóc Mẹ bé Hoàng Gia là nơi tập hợp những chị em từng trải qua quá trình mang thai, họ rất hiểu những vấn đề mà mẹ bầu đang mắc phải và họ biết rằng mình nên làm gì để giúp chị em vượt qua giai đoạn này một cách thoải mái và an tâm nhất.
Tóm lại bị trầm cảm có nên mang thai? Câu trả lời là có thể. Nhưng để có một thai kỳ an toàn cho cả mẹ và con thì cần được tư vấn trực tiếp với bác sĩ điều trị và bác sĩ sản khoa, sự hợp tác từ người thân của mẹ bầu nữa nhé.

Tin Liên Quan