Bị căng sữa sau sinh phải làm sao

Theo nghiên cứu có khoảng 80% phụ nữ bị căng sữa sau sinh 2 – 5 ngày, đây là một hiện tượng của quá trình tạo sữa cho trẻ. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với căng ngực.

Hệ quả khi bị căng sữa sau sinh

Căng ngực bình thường có thể chuyển sang dạng căng sữa nếu trẻ sơ sinh không bú đủ hay người mẹ không cho bú và không biết hút sữa ra một cách hiệu quả. Khi cảm giác căng ngực không giảm bớt, dịch xung quanh tuyến sữa tụ lại và tuyến sữa bắt đầu sưng lên, lúc này bầu vú bị đau, đôi khi người mẹ có thể bị sốt nhẹ.

Bị căng sữa sau sinh phải làm sao

Khi căng sữa, nếu không biết cách hút sữa ra thì mức độ căng sẽ tăng lên, dẫn đến mất sữa do các mô tạo sữa không còn hoạt động. Ngoài ra, người mẹ có thể bị tắc các ống sữa và viêm nhiễm tuyến vú. Lúc này, các mẹ không nên dùng thuốc làm ngưng tiết sữa vì có thể gây nhiều tác dụng phụ và làm hiện tượng bị căng sữa sau sinh tái phát khi ngưng thuốc.

Do vậy, để phòng ngừa hiện tượng bị căng sữa sau sinh, người mẹ cần:

+ Cho bé bú thường xuyên. Cố gắng khoảng 10 – 12 lần một ngày, trong đêm không nên để giờ ăn cách quá 3 giờ.

+ Cố gắng cho trẻ bú ít nhất 15 phút ở một bên vú trước khi chuyển sang vú kia. Không nên giới hạn thời gian trẻ bú.

Bị căng sữa sau sinh phải làm sao

+ Thay đổi tư thế trẻ bú đúng cách để làm tăng tiết sữa.

+ Người mẹ nên nằm ngửa giữa mỗi lần cho bé bú.

+ Đắp lạnh bầu vú và dưới cánh tay sau mỗi lần cho bé bú để làm giảm sưng tuyến sữa. Có thể đắp lạnh bằng túi nước đá hay túi rau lạnh tự làm (để túi rau vào tủ lạnh khoảng 20 phút trước đó). Nên để một lớp khăn mỏng trên bầu vú khi đắp lạnh.

+ Đắp ấm bầu vú ngay trước khi cho bú có thể giúp tăng tiết sữa. Người mẹ có thể tắm nước nóng, xông hơi ấm vùng ngực hay đắp gạc ấm trên bầu vú trước khi cho bé bú. Xoa bóp ngực nhẹ nhàng cũng rất hữu hiệu.

+ Nếu bị căng tức sữa thì trước khi cho con bú, người mẹ xoa nhẹ tuyến sữa bằng tay hoặc dùng bơm hút để làm mềm bầu sữa.

Bị căng sữa sau sinh phải làm sao

+ Sau khi cho con bú, nếu tuyến sữa vẫn căng và đau thì cần hút sữa khoảng 5 – 10 phút để nhanh chóng lấy hết sữa cặn. Việc này sẽ giúp bầu sữa mềm hơn và trẻ dễ bú hơn.

Ngoài ra, theo các chuyên gia của Viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia thì nên có chế độ chăm sóc sau sinh đặc biệt dành cho các mẹ, nhất là trong việc kích sữa. Phương pháp massage kích sữa là một giải pháp vô cùng hiệu quả trong việc hỗ trợ các mẹ tạo nguồn sữa dồi dào, bé dễ ăn sữa hơn và hạn chế tình trạng bị căng sữa sau sinh. Hiện nay, dịch vụ chăm sóc sau sinh của mẹ Bé Hoàng Gia rất chú trọng đến vấn đề massage kích sữa cho các mẹ, giúp các chị em có thể hoàn thành tốt việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tin Liên Quan