Bệnh vàng da ở trẻ sau sinh có nguy hiểm không

Bệnh vàng da là một bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Thông thường, bệnh vàng da ở trẻ không gây ra những biến chứng trầm trọng và sau khoảng một tuần nó sẽ từ từ nhạt đi. Nếu sau một tuần chứng vàng da không nhạt đi, hoặc vẫn kéo dài sau 2 tuần thì các mẹ nên có cách điều trị phù hợp.

Bệnh vàng da ở trẻ sau sinh là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ sau sinh có nguy hiểm không

Bệnh vàng da là vấn đề vẫn thường xảy ra với hầu hết trẻ mới sinh, thường xuất hiện từ ngày thứ 2 sau khi sinh. Trẻ vẫn ăn ngon, ngủ tốt và phát triển bình thường. Đến ngày thứ 10 – 15 da tự hết vàng mà không phải điều trị. Vàng da sinh lý không ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ và không gây nguy hiểm. Bệnh vàng da ở trẻ sau sinh là do khi nằm trong bụng mẹ, cơ thể trẻ có lượng hồng cầu cao (khoảng 5 – 6 triệu hồng cầu/mm3).

Khoảng 2 ngày sau sinh, khi trẻ đã có thể tự hô hấp được thì lượng hồng cầu thừa này bị vỡ hàng loạt làm tăng chất bilirubin trong máu. Chất bilirubin này được chuyển về gan, chuyển hoá ở đó rồi được thải ra ngoài qua đường bài tiết, da trẻ sẽ hết vàng. Ngoài nguyên nhân hồng cầu bị vỡ, bệnh vàng da ở trẻ sau sinh còn có thể do trong sữa mẹ có nhiều beta caroten (tiền tố vitamin A) vì chế độ ăn hằng ngày của người mẹ có quá nhiều rau xanh hoặc hoa quả có màu như cà rốt, đu đủ.

Bệnh vàng da ở trẻ sau sinh có nguy hiểm không

Bệnh vàng da ở trẻ sau sinh có nguy hiểm không?

Nếu lượng bilirubin trong máu quá cao, nó có thể làm cho trẻ sơ sinh thấy choáng và buồn ngủ. Về lâu dài, nó có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến thính giác và gây tổn thương não bộ. Bệnh vàng da ở trẻ sau sinh còn có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Đó là lý do tại sao bạn nên liên hệ với bác sĩ. Một trong những dấu hiệu của bệnh gan là phân của bé có màu xanh nhạt thay vì màu vàng.

Làm gì khi trẻ bị vàng da?

Bệnh vàng da ở trẻ sau sinh có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường ở nơi có đủ ánh sáng: cạnh cửa sổ, ngoài hành lang… Trong trường hợp khó nhận biết như da trẻ đỏ hồng hoặc đen, nên dùng đầu ngón tay ấn nhẹ lên da trẻ trong vài giây, sau đó bỏ tay ra.

Bệnh vàng da ở trẻ sau sinh có nguy hiểm không

+ Nếu trẻ bị vàng da ở mức độ nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng: đặt trẻ gần cửa sổ nơi có ánh nắng dịu của mặt trời (vào khoảng 8 giờ đến 8 giờ 30 mỗi sáng).

+ Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất bilirubin qua đường tiêu hoá.

+ Hằng ngày, cần theo dõi các vùng lan rộng của bệnh vàng da và các triệu chứng xuất hiện kèm theo. Theo dõi liên tục trong vòng 7 – 10 ngày sau sinh. Cần đưa ngay trẻ đến khám bác sĩ trong trường hợp trẻ ăn sữa ít hơn ½ so với bình thường, nước tiểu bị trong, bệnh vàng da kéo dài trên 15 ngày hoặc các vùng da vàng có dấu hiệu lan ra bàn tay, bàn chân.

Bệnh vàng da ở trẻ sau sinh có nguy hiểm không

Hiện nay, dịch vụ massage – tắm bé của Viện chăm sóc Mẹ Bé Hoàng Gia rất chú trọng về vấn đề này, trong quá trình massage và tắm cho bé, các chuyên viên sẽ kích thích làn da nhạy cảm của bé, giảm tình trạng nhức mỏi cơ thể, vệ sinh sạch cho bé, kích thích khả năng phản xạ và làm giảm bệnh vàng da ở trẻ sau sinh.

Tin Liên Quan