Bệnh trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Trầm cảm sau sinh là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian gần đây. Mối quan tâm của mọi người xoay quanh vấn đề như nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh hay trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Để biết trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu? Nó có thể kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm, nếu như không được chữa trị và tác động kịp thời thì càng kéo dài bệnh tình sẽ càng nguy hiểm và gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc cho bản thân người bệnh lẫn người thân và gia đình.

Bệnh trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Trầm cảm có thể chia làm 3 giai đoạn chính:

+ Giai đoạn 1:

Ở mức nhẹ nhất của trầm cảm, bạn sẽ không nghĩ mình đang bị trầm cảm. Bạn chỉ nghĩ đây chỉ là tâm trạng buồn nhất thời, vài suy nghĩ tiêu cực mà thôi. Nhưng nếu những suy nghĩ tiêu cực kéo dài. Bạn sẽ có xu hướng bộc lộ sự tiêu cực rõ ràng, bạn mất sự hứng thú và hầu như tất cả mọi thứ, những món ăn bạn thích, chương trình truyền hình bạn hay xem, những thói quen từng làm bạn vui. Bạn cảm thấy mọi thứ thật nhạt nhẽo như chính bạn vậy. Bạn cảm thấy chán ghét bản thân mình.

Tiếp theo, lối sống và cách sinh hoạt của bạn cũng tự dưng bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Trầm cảm làm bạn mất ngủ, hoặc ngủ rất nhiều, biếng ăn, hoặc ăn uống vô độ.

Ở giai đoạn này, bạn trở nên khép kín hơn, bạn không còn muốn gần con người, kể cả những người rất thân quen. Bạn chỉ cảm thấy thật sự thoải mái khi ở một mình, bạn quanh quẩn một mình nhiều hơn bao giờ hết, và điều đó càng khiến sự trầm cảm của bạn trở nên nặng hơn.

+ Giai đoạn 2:

Sau một quá trình trầm cảm dài của giai đoạn 1, cơ thể bạn đã bị ảnh hưởng cực kì tệ bởi những đêm trằn trọc không ngủ, những ngày liên tiếp cảm thấy buồn bã, những bữa ăn không điều độ, cơ thể bạn trở nên trì trệ.

Não bộ bắt đầu giảm đến ngừng sản xuất hormone gây hạnh phúc – serotonin. Một ngày kia, bạn không còn nhớ cảm giác hạnh phúc nó ra làm sao cả, bạn không nhớ nổi lần cuối mình cảm nhận hạnh phúc là bao giờ.

Bạn không còn niềm tin, ước mơ, hi vọng về một tương lai hạnh phúc như bạn đã từng. Những điều đẹp đẽ trở nên thật xa vời với những người trầm cảm giai đoạn 2. Nếu bạn từng mất mát, bạn sẽ cảm thấy như mình sẽ không bao giờ có thể vượt qua được.

Sự mất ngủ và sự đình trệ của cơ thể ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, bạn không còn suy nghĩ thấu đáo và minh mẫn như bạn đã từng. Bạn thậm chí không còn cảm thấy lo âu, vì không có bất cứ điều gì trên thế giới này có thể chạm đến bạn thêm được nữa. Bạn xa rời với mọi điều xung quanh.

Ở giai đoạn này, cuộc đời bạn cứ như một bài nhạc sầu thảm bi đát mà bạn dần trở nên chán ghét.

+ Giai đoạn 3:

Gần 50% người mắc bệnh trầm cảm sẽ có nguy cơ tự sát. Đó là sự thật. Cho dù bạn yêu đời thế nào, từng ngập tràn sức sống như thế nào, nếu bạn đã đến giai đoạn này của trầm cảm, bạn sẽ không đủ tỉnh táo để nhớ cuộc đời vốn đáng yêu thế nào. Điều duy nhất bạn nghĩ đến là làm sao để thoát khỏi cuộc sống bi thương này, nơi toàn nỗi buồn, mất mát, tăm tối và khổ đau. Bạn không còn tin và ngày mai và tương lai, bạn không còn tin là mình có thể hạnh phúc trở lại, vậy thì tại sao phải chiến đấu mệt mỏi như thế, chỉ để sống thêm một ngày không ra gì cả.

Nếu bạn nhận ra mình đã đến giai đoạn 2, đó là lúc bạn cần đi tư vấn tâm lí, nơi bạn sẽ có những chuyên gia lắng nghe và hướng bạn đến những suy nghĩ tích cực hơn.

Hãy tâm sự với chồng, bạn bè, người thân một cách thật lòng những gì bạn đang trải qua. Nói với họ rằng bạn cần giúp đỡ, đừng ngại nhờ sự giúp đỡ, sẽ không có cách nào để bạn tự thoát khỏi trầm cảm một mình cả, bạn cần rất nhiều sự giúp đỡ.

Bệnh trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?

Đừng xem thường những người thân thiết đó, họ sẽ giúp bạn nhiều hơn bất cứ gì bạn có thể tưởng tượng. Đừng ôm lấy sự trầm cảm một mình, hãy tự cứu lấy bản thân trước khi quá muộn. Hãy giải tỏa cơ thể và tinh thần bằng cách tự thưởng cho mình những buổi massage nhẹ nhàng, xông hơi,…thông qua dịch vụ chăm sóc sau sinh để tinh thần được thông suốt, cơ thể nhẹ nhõm nhằm tự giải thoát mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

 

Tin Liên Quan