Bệnh trầm cảm sau khi sinh con

Bệnh trầm cảm sau khi sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau khi sinh con thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu.

Bệnh trầm cảm sau khi sinh con có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người mẹ với các biểu hiện như: Thể chất: sụt cân, suy dinh dưỡng. Tinh thần: suy nhược thần kinh, hoang tưởng, hành vi nguy hiểm.

Bệnh trầm cảm sau khi sinh con

Bên cạnh đó, còn gây ảnh hưởng đến cả người thân: Nhẹ thì chồng và con không được chăm sóc tốt. Nặng thì người bị trầm cảm sau sinh có ý nghĩ hay hành vi tự tử (41.2%). Một số người rối loạn tâm thần, luôn có cảm giác bị hại nên tìm cách trả thù hay đối phó. Có những bà mẹ nghĩ con mình bị ma quỉ nhập nên tìm cách trừ tà, như vậy rất nguy hiểm đến tính mạng của bé. Ngay cả những người thân khác trong gia đình cũng vậy, có khi bà mẹ mang dao đâm người thân chỉ vì hoang tưởng bị hại.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau khi sinh con

+ Thay đổi về nội tiết: Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. (Bà bầu nào sau sinh cũng bị thay đổi nội tiết nhưng không phải ai cũng bị trầm cảm, nói cách khác, đây không phải nguyên nhân chính gây ra trầm cảm sau sinh)

+ Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc. (Bà bầu nào sau sinh cũng gặp vấn đề này nhưng không phải ai cũng bị trầm cảm, nói cách khác, đây không phải nguyên nhân chính gây ra trầm cảm sau sinh)

Những nguyên nhân quan trọng dưới đây chính là thủ phạm chính gây ra bệnh trầm cảm sau khi sinh con:

+ Mâu thuẫn gia đình, vấn đề tài chính, thiếu sự giúp đỡ của người thân, đặc biệt là từ người chồng.

+ Khó khăn trong chăm sóc bé, do thiếu các kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân.

Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh trầm cảm sau khi sinh

  1. Suy nhược cơ thể

Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả.

  1. Rối loạn giấc ngủ: Ngủ không đúng giờ, hay ngủ mê sảng, và ngủ quá ít trong một ngày. 80% người trầm cảm có triệu chứng này.
  2. Rối loạn bữa ăn: Khoảng 70% mẹ bầu trầm cảm sẽ mắc triệu chứng này: không muốn ăn, không thèm ăn,… và sụt cân nhanh chóng. Do tâm lý mệt mỏi, căng thẳng, nên không còn tâm trí để ăn hay còn cảm giác thèm ăn nữa.

Không tự chăm sóc được bản thân và em bé. Nhiều lúc, mẹ bầu sẽ bỏ bé, không lo lắng hay quan tâm gì cả.

Ngoài ra, các triệu chứng về mặt tâm lý, suy nghĩ của mẹ bầu như sau:

  1. Mặc cảm, tự ti: mẹ bầu luôn thấy mình “vô dụng”, không làm được điều gì, thường tự trách mình và khuếch đại những lỗi nhỏ nhất. Nếu để lâu dài, triệu chứng này sẽ tạo ra sự hoang tưởng, ảo giác.
  2. Ý tưởng tự sát: Vì suy nghĩ tự trách mình, mẹ bầu sẽ cảm thấy mình không còn ý nghĩa gì nữa, nên luôn muốn “biến mất” để trốn tránh cảm giác đó. Đôi lúc, mẹ bầu sẽ “đổ lỗi” cho con của mình, thậm chí có suy nghĩ sẽ làm tổn hại hoặc mặc kệ cuộc sống của con…

Có rất nhiều cách để phòng và điều trị bệnh trầm cảm sau khi sinh con trong đó vai trò người chồng đóng vai trò quan trọng. Các ông chồng nên dành nhiều thời gian, quan tâm, chăm sóc, massage cho vợ để họ bớt mệt mỏi. Trường hợp những chồng không có thời gian nhiều thì cách tốt nhất đó chính là tìm những địa chỉ uy tín cho vợ massage thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi thông qua dịch vụ chăm sóc sau sinh chẳng hạn.

Tại Mẹ Bé Hoàng Gia phương pháp chăm sóc sau sinh dưỡng sinh Nhật Bản kết hợp cùng các sản phẩm thảo mộc thiên nhiên, sẽ giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh, có một cơ thể dẻo dai, tránh xa bệnh trầm cảm, đồng thời cũng là bí quyết giúp bạn giữ lửa hạnh phúc gia đình và thăng tiến trong sự nghiệp.

Tin Liên Quan