Mẹ có bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Mang thai tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Có bầu nên ăn gì và không nên ăn gì? Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, cơ bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg.  Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm.

Mẹ có bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

bầu nên ăn gì và không nên ăn gìBà bầu nên ăn gì

Mang thai, cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

+ Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày. Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

+ Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

+ Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc, một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

+ Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời.

+ Vitamin C: là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc.

Không nên ăn gì?

bầu nên ăn gì và không nên ăn gì+ Không ăn quá mặn

+ Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

+ Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

+ Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

+ Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích

bầu nên ăn gì và không nên ăn gìĐể có một thai kỳ khỏe mạnh phụ nữ mang thai cần chú ý là cơ thể mẹ cũng đang có những thay đổi để phù hợp, trong khi đó bản thân người mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ của mình, đặc biệt là ở những người mẹ lần đầu tiên mang thai. Nên ngoài việc có bầu nên ăn gì và không nên ăn gì thì hãy lựa chọn cho mình một dịch vụ chăm sóc uy tín để chăm sóc cho mẹ và bé có một sức khỏe thật tốt.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe sản phụ Mẹ bé Hoàng Gia  với các  dịch vụ chăm sóc bầu và chăm sóc sau sinh được đánh giá là một trong những viện chăm sóc uy tín, chất lượng được hơn 30.000 khách hàng tin dùng và lựa chọn hiện nay. Mẹ bé Hoàng Gia sẽ mang lại cho các mẹ một thai kì tuyệt diệu giúp các mẹ tạo ra những thiên thần khỏe mạnh thông minh trong tương lai, hãy đến để trải nghiệm dịch vụ chăm sóc tuyệt vời dành cho mẹ và bé nhé.

Tin Liên Quan