Bà bầu sau sinh mổ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Mổ lấy thai là một vết thương lớn. Sau khi sinh, trong ổ bụng áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại, dễ bị táo bón vì vậy chế độ ăn uống của mẹ sinh mổ cần có nhiều khác biệt.

Bà bầu sau sinh mổ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bà bầu sau sinh mổ nên ăn gì để vết mổ chóng lành và co hồi tử cung nhanh chóng.

Ăn chay sáu giờ sau sinh

Bà bầu sau sinh mổ nên ăn gìSau khi phẫu thuật mà ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

Cho nên sau phẫu thuật trong 6 giờ thì không nên ăn gì, nếu quá đói thì chỉ nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi” cũng như bài tiết dễ dàng.

Thay đổi dần lượng và loại thức ăn phù hợp

Bà bầu sau sinh mổ nên ăn gìSau khi sinh khoảng 1 – 2 ngày khả năng tiêu hóa còn yếu, nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa. Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn bình thường. Do cảm giác ngon miệng hơn nên có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm… các rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi…

Tránh các thực phẩm gây đầy hơi

Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

Không ăn đồ tanh

Nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành.

Những cấm kỵ ăn uống sau khi sinh mổ

Bà bầu sau sinh mổ nên ăn gì– Một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi…
– Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc.
– Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…
Ngoài ra, thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

Ngoài những chú ý về nội dung bà bầu sau sinh mổ nên ăn gì thì chế độ nghỉ ngơi và tinh thần của mẹ sau sinh cũng là điều đáng lưu ý. Bởi nếu tinh thần không thoải mái, luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng thì mẹ dễ rơi vào chứng trầm cảm sau sinh, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống gia đình.

Bà bầu sau sinh mổ nên ăn gìĐể giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng sau sinh các mẹ có thể tham khảo các gói massage của dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà của Viện chăm sóc sức khỏe Mẹ bé Hoàng Gia. Những sản phẩm dịch vụ chất lượng với các liệu pháp cung đình Huế, thao tác massage Nhật Bản… giúp các mẹ có những kết quả cải thiện rõ rệt, nhanh chóng lấy lại sức khỏe và vóc dáng để chăm lo cho gia đình.

Tin Liên Quan