Bà bầu nên kiêng những gì?

Ngoài việc quan tâm tới các loại thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi thì cũng có những loại thực phẩm có hại cho 2 mẹ con. Vậy bà bầu nên kiêng những gì để tránh gặp phải những hậu quả nghiêm trọng? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Sushi

Mẹ bầu nên tránh xa sushi, hải sản hun khói và các món ăn làm từ cá sống vì chúng là những loại thực phẩm được đưa vào đầu danh sách bà bầu nên kiêng những gì. Cá và các loại động vật có vỏ có thể bị nhiễm ký sinh trùng cá hoặc Norovirus. Ký sinh trùng cá có thể gây thiếu máu ở người mẹ, làm giảm cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

bà bầu nên kiêng những gì

Cà phê

Khuyến cáo rằng trong thời kỳ mang thai, mẹ nên hạn chế lượng caffeine uống vào mỗi ngày. Cụ thể mẹ chỉ nên uống 200 mg cà phê mỗi ngày tương đương khoảng 1,5 ly cà phê. Việc uống quá nhiều cà phê như một thói quen từ lúc chưa mang thai có thể khiến mẹ bị sẩy thai, sanh non và thai nhi có cân nặng khi sinh thấp.

bà bầu nên kiêng những gì

Rượu

Có lẽ ít nhiều mẹ bầu đã nghe nói rằng không có lượng cồn nào được coi là an toàn trong thai kỳ. Uống nhiều rượu có liên quan đến hội chứng cồn thai nhi (FAS), dị tật bẩm sinh và rối loạn phát triển thần kinh. Đây là lý do khiến rượu chắc chắn nằm trong sách bà bầu nên kiêng những gì trong quá trình mang thai.. Một nghiên cứu năm 2016 phát hiện ra rằng uống ít rượu ở mức vừa phải trong suốt thai kỳ không làm tăng nguy cơ sinh nhẹ cân, sanh non hoặc dị tật bẩm sinh. Vấn đề là không có nghiên cứu nào có thể xác định chính xác lượng cồn được an toàn, vì vậy tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con, mẹ bầu nên tránh xa loại thức uống này.

bà bầu nên kiêng những gì

Các thực phẩm sữa chưa được tiệt trùng

Phụ nữ mang thai dễ nhiễm bệnh từ việc ăn các loại thực phẩm hơn vì thai nhi có xu hướng đàn áp hệ thống miễn dịch của người mẹ. Hơn nữa, hệ thống miễn dịch của thai nhi không phát triển đủ để chống lại các vi sinh vật gây hại, bao gồm Listeria moncytogenes, một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng.

bà bầu nên kiêng những gì

Listeriosis (tên bệnh do các vi khuẩn này gây ra) đặc biệt gây lo ngại cho phụ nữ mang thai. Hằng năm có khoảng 2.500 mẹ bầu bị loại vi khuẩn này tấn công. Hậu quả khi bị ảnh hưởng từ loại vi khuẩn này là gây tử vong. Hơn nữa, căn bệnh này có thể lan tới bào thai, dẫn đến sanh non, sảy thai hoặc thai chết lưu. Các chuyên gia khuyên rằng tất cả phụ nữ mang thai tránh những thức ăn có nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn, bao gồm sữa không được khử trùng, pho mát mềm, như Brie, phô mai xanh và feta cũng như các loại thịt đã được chuẩn bị (ví dụ như thịt heo, thịt xông khói và các thức ăn vặt), trừ khi chúng được hâm nóng lại cho đến khi nóng.

phụ nữ có thai không nên ăn gì

Ngoài việc quan tâm bà bầu nên kiêng những gì khi mang thai, quan tâm tới chế độ dinh dưỡng thì mẹ bầu cũng cần chú ý tới tình trạng sức khỏe của mình. Để giúp giải quyết các tình trạng đau lưng nhức mỏi toàn thân, xuống máu, phù nề người hay mụn lưng, da sạm, mẹ bầu nên tìm cho mình các dịch vụ chăm sóc bầu uy tín để vượt qua quá trình mang thai một cách thoải mái, nhẹ nhàng nhất.

bà bầu nên kiêng những gì

Trong đó, những dịch vụ chăm sóc bầu hiện nay tại Mẹ Bé Hoàng Gia luôn đặt việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các mẹ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là xua tan những cơn đau nhức toàn thân và giải tỏa về tâm lý, tinh thần, giảm stress, đồng thời giúp các mẹ luôn nhuận sắc, rạng rỡ ngay cả khi đang mang thai.

Tin Liên Quan